เปลี่ยนทุกการเดินทางที่กรีนขึ้นเป็นต้นไม้เขียวขจีผ่านแอพ ECOLIFE

Ecolife F


Untitled-2

ทุกวันนี้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทอย่างสูงต่อการดำเนินชีวิต จากเดิมที่เคยเป็นโทรศัพท์ส่งสัญญาณเสียงแบบหนึ่งต่อหนึ่ง สู่การเชื่อมต่อผู้คนเป็นล้านๆ ทั้งภาพ เสียง และคลิปวิดีโอบนโลกออนไลน์แบบไร้พรมแดน แม้ว่าแอพพลิเคชั่น (ส่วนใหญ่) ที่ฮิตติดลมจะเป็นการแชร์ภาพ กดไลค์ แอดคอมเม้นท์ หรือเกมออนไลน์ที่ชวนให้เราทุบสถิติเพื่อชัยชนะ แต่วันนี้ทีมงาน CreativeMOVE ขอนำแอพพลิชั่นที่สร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม พร้อมสร้างสุขภาพกายใจที่ดีให้ผู้ใช้ทุกท่านกับ ECOLIFE : Eco Friendly Commute Mobile Application

ECOLIFE App เป็นแอพฯ ที่ทำการเก็บข้อมูลการเดินทาง เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน และการขับยานพาหนะ แต่ละรูปแบบการเดินทางจะได้คะแนนสิ่งแวดล้อม (ecopoints) ไม่เหมือนกัน เช่น ทุกๆ 10 นาทีของการเดินจะได้รับ 50 ecopoints, ปั่นจักรยาน 10 นาทีได้ 30 ecopoints และขับรถ (เฉลี่ยที่ความเร็ว 80km/hr) 10 นาที ได้ 7.8 ecopoints จากตัวเลขจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าการเดินเท้าได้รับคะแนนสูงสุด เพราะเราใช้เพียงแค่พลังสองเท้าก้าวเดินโดยไม่พึ่งพาอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมใดๆ ในขณะที่การขับรถมีการใช้เชื้อเพลิง สร้างมลพิษทางอากาศจึงทำให้ได้รับคะแนนต่ำสุด ดังนั้นถ้าคุณต้องการได้ ecopoints สูงๆ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางโดยหันมาใช้การเดินเท้าหรือจักรยานให้มากขึ้น ส่วน ecopoints ที่คุณสะสมสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดหรือแลกสิทธิพิเศษต่างๆจากกลุ่มธรุกิจที่เข้าร่วมโครงการ

แต่ความพิเศษแบบสุดติ่งกระดิ่งแมวหาใช่ ecopoints ลดแลกแจกแถมเพียงอย่างเดียว เพราะ ecopoints ที่ได้จะถูกแปลงเป็นค่าปริมาณกาซคาร์บอนไดออกไซด์ที่คุณลดได้ในทุกการเดินทาง รายงานผลแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญได้เพื่อสร้างกำลังใจทางอ้อม และจำนวนต้นไม้ที่เปรียบเทียบกับจำนวนคาร์บอนที่ลดได้ โดยทีมงานจะนำรวบรวมจำนวนต้นไม้จากผู้ใช้ ECOLIFE App ทั้งหมด ‘ไปปลูกจริง’

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ในการนำเทคโนโลยีผนวกเข้ากับพฤติกรรมผู้ใช้เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนหันมาสนใจกับสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างเป็นรูปธรรม โดยใช้รูปแบบการเดินทางเป็นแกนกลางในการวัดค่าพร้อมแปลงผลลัพธ์เป็นสิทธิประโยชน์ ที่สำคัญทุกปริมาณคาร์บอนที่ลดลงถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นต้นไม้ที่เราทุกๆ คนมีส่วนร่วมกันมอบความเขียวขจีกลับคืนสู่โลกอันแสนอบอุ่นใบเล็กๆ ใบนี้

Ecolife-1 Ecolife-2 Ecolife-3 Ecolife-4 Ecolife-5 Ecolife-6 Ecolife-7 Ecolife-8 Ecolife-9 Ecolife-11 Ecolife-10

อ้างอิง : kidkid, ecoshop

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments