ปฎิทิน EM เพียงฉีกวันละชิ้นก็ทำความสะอาดได้แบบรักษ์โลก

EM8


เราพอจะรู้จักประสิทธิภาพของอีเอ็ม หรือ EM – Effective Microorganisms กันมาบ้าง (โดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554) ว่าเป็นอินทรีย์สารที่มีคุณสมบัติทำความสะอาด บำบัดของเสียได้แบบไม่ใช้สารเคมีที่มีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถผลิตได้เองด้วยวิธีชีวภาพหลายแบบ กระแสอีเอ็มก็เงียบจางไปตามสายน้ำ แต่จริงๆ ของดีมีประโยชน์ก็ควรนำมาใช้ให้อยู่ในชีวิตประจำวัน แต่จะทำอย่างไรล่ะจึงจะสื่อสารเรื่องของอีเอ็มนี้ได้อย่างสร้างสรรค์ ให้ผู้คนเข้าใจ ติดใจ มากไปกว่าบอกกล่าวกันเฉยๆ?

EMRO Asia ผู้ผลิตอินทรีย์สารอีเอ็มนี้ต้องการที่จะแนะนำให้ผู้คนได้รู้จักและทดลองใช้อีเอ็มกันดู และบริษัท Creative Juice ก็ได้เป็นผู้สร้างสรรค์ไอเดียที่จะผลักดันให้อีเอ็มเข้าไปสู่การใช้งานในแต่ละวัน โดยออกแบบให้เป็นปฏิทินอีเอ็ม ซึ่งเลือกใช้เยื่อกระดาษออแกนิคย่อยสลายได้ มาผสมกับสารอีเอ็มจนได้กระดาษอีเอ็มขึ้นมา นำมาพิมพ์เป็นปฏิทินด้วยหมึกพิมพ์จากถั่วเหลืองที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ปฏิทินอีเอ็มนี้นอกจากบอกวันเดือนปีแล้ว ยังสามารถฉีกตามรอยปรุออกมา แล้วนำกระดาษชิ้นนั้นไปผสมน้ำ 1 ลิตรเขย่าในฟอกกี้ ก็จะละลายกลายเป็นน้ำอีเอ็ม และนำไปใช้ตามคำแนะนำในแต่ละวันได้ เช่น วันที่ 1 เอาไปฉีดต้นไม้กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี วันที่ 2 นำไปฉีดทำความสะอาดเบาะจักรยานได้ วันที่ 3 นำไปฉีดดับกลิ่นน้องหมา และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้อีเอ็มในแบบต่างๆ เปลี่ยนไปได้ทุกวัน จนซึมทราบคุณสมบัติสารพัดประโยชน์ของสารอีเอ็มนี้ได้ดี จนถึงขั้นติดใจ

ใครได้ลองแล้วจะติดใจแค่ไหนก็ไม่อาจรู้ได้ รู้แต่ว่า แรกเริ่มเดิมที บริษัทตั้งเป้าการผลิตปฏิทินอีเอ็มไว้ที่ 10,000 แผ่น แต่เมื่อทดลองจ่ายแจกออกไป ปรากฏว่าเพียงเดือนแรกเดือนเดียว ก็ต้องผลิตเพิ่มไปถึงจำนวน 100,000 แผ่นเลยทีเดียว ตามเสียงเรียกร้องของบรรดาหุ้นส่วนและลูกค้า ใครๆ ก็ชอบเจ้าปฏิทินนี้มาก ของดีๆ ก็ต้องมีสื่อสร้างสรรค์ดีๆ ที่ช่วยกระจายเสียงออกไป งานออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์ชุดนี้ของ Creative Juice จึงได้มากกว่าความชื่นชมจากลูกค้า เพราะสามารถคว้ารางวัลคานส์ ไลออน 2014 ไปได้เลย

 

 

อ้างอิง: Brand Buffet

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments