Beauty Review โดยเหยื่อน้ำกรด ขอร้องหยุดขายน้ำกรดเสียที!

EndAcidSale03 E1443357643797


5

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีคดีการถูกทำร้ายด้วยการสาดน้ำกรดจำนวนมาก ซึ่งกว่า 90% เกิดขึ้นกับผู้หญิง ความโหดร้ายของคดีแบบนี้ไม่ใช่อยู่ที่การทำให้เหยื่อเพียงแค่เสียโฉมเท่านั้น แต่เหยื่อที่ถูกสาดน้ำกรดอาจเสียชีวิตหากไม่ได้รับการช่วยเหลือได้ทันท่วงทีและรักษาอย่างต่อเนื่อง บาดแผลจากกรดทำให้ตาบอด หูหนวก และแผลอาจลึกลงไปถึงกระดูก นอกจากนั้นบาดแผลที่เกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะภายนอก บาดแผลภายในใจก็ไม่สามารถรักษาได้โดยง่ายเช่นกัน เหยื่อของการสาดน้ำกรดต้องอยู่กับความหวาดกลัว ความอดสูไม่สู้หน้าคน การถูกเหยียดและซ้ำเติม เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลก็ไม่เพียงพอแม้กระทั่งการรักษา

แม้ประเทศอินเดียจะเริ่มออกกฎหมายเข้มงวดเกี่ยวกับการซื้อน้ำกรด ซึ่งก่อนหน้านี้หาซื้อได้ง่ายมากเพื่อไปเก็บไว้ที่บ้านสำหรับเอาไว้ทำความสะอาดห้องน้ำ แต่ความปลอดภัยของการถูกทำร้ายด้วยน้ำกรดนี้ก็ใช่ว่าจะหายไป องค์กร Make Love Not Scars (MLNS) ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อสาดน้ำกรดให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ ตั้งแต่การรักษาจนถึงการฟื้นฟู ได้ผุดแคมเปญ #EndAcidSale เรียกร้องให้เกิดการลงชื่อหรือ petition หยุดการซื้อขายน้ำกรด เพื่อเป็นการตัดต้นตอเหตุของปัญหา ไม่ให้การซื้อขายกรดทำได้โดยง่าย โดยจะรวบรวมรายชื่อส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึงนายกรัฐมนตรีและผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องของประเทศ

วิธีการถือว่าเป็นการเสียดสีอย่างที่สุด โดยการหยิบสิ่งที่ชาวเน็ตชอบทำกัน นั่นก็คือบิวตี้รีวิว หรือการสอนวิธีแต่งหน้าให้สวยขึ้น แต่ที่องค์กรนี้ทำคือเชิญเหยื่อคนหนึ่งที่ชื่อ Reshma ให้ออกมาทำรีวิวเหมือนกัน ตอนนี้วิดีโอมีด้วยกัน 3 ชุด แต่ละวิดีโอมีลักษณะคล้ายกันคือ เริ่มต้นมาเหมือนบิวตี้รีวิวปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำให้คนดูกระอักกระอ่วนก่อนจะเฉลยด้วยประโยคกระแทกใจอย่างเช่น

  • คุณสามารถลดจุดด่างดำบนใบหน้าได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับการสร้างบาดแผลบนใบหน้าของผู้หญิงด้วยน้ำกรด
  • คุณหาซื้อลิปสติกได้ทั่วไปเช่นเดียวกับกรดเข้มข้นที่เอาไว้สาดหน้าผู้หญิง
  • คุณหาซื้ออายไลเนอร์ได้ง่ายๆ ในราคา 100 รูปี แต่ก็หาซื้อน้ำกรดได้ง่ายๆ เช่นกันโดยมีราคาเพียงแค่ 30 รูปีเท่านั้น

วิดีโอชุดนี้เกิดการพูดถึงอย่างกว้างขวาง เกิดกระแสออกไปทั้งสงสารและโกรธแค้น และคนเริ่มมาลงชื่อกันจำนวนมาก เป็นไอเดียที่เรียบง่ายและทรงพลัง โดยมองหาพื้นที่ที่จะพูดคุยในบริบทที่เราอยากพูด (ความสวยงาม) และหยิบเอาสิ่งที่อยู่ตรงข้ามโดยสิ้นเชิง (การสูญเสียโฉมใบหน้า) มาพูดถึง จึงเกิดความ contrast หรือขัดแย้งกันเป็นอย่างมากจนสร้างกระแสได้ วิธีนี้เป็นวีธีที่น่าสนใจที่องค์กรเพื่อสังคมต่างๆ อาจลองเอามาคิดหาไอเดียได้

EndAcidSale01 EndAcidSale02 EndAcidSale03 EndAcidSale04 EndAcidSale05 EndAcidSale06 EndAcidSale07

อ้างอิง : Make Love Not Scars

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments