ตู้หนังสืออ่านฟรีบนฟุตบาท ของดีและฟรีก็มีในโลกด้วย!!

Clip Image0011


ชาวเมืองโคโลญจน์ (Cologne) ในประเทศเยอรมนีก็มีอันต้องเซอร์ไพรส์ เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีตู้หนังสือน้อยใหญ่ มาตั้งโด่เด่อยู่บนบาทวิถีหลายจุดทั่วเมืองให้ได้อ่านกันฟรีๆ แบบไม่ต้องเป็นสมาชิก

และไม่ต้องพกบัตรห้องสมุดด้วยตู้หนังสือสาธารณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Eselsohr ของเมืองที่มุ่งให้ชาวเมืองเข้าถึงความรู้และความบันเทิงผ่านห้องสมุดสาธารณะในรูปของตู้หนังสือขนาดกะทัดรัดที่อัดแน่นไปด้วยหนังสือหลากประเภท ตั้งแต่นวนิยายไปจนถึงหนังสือศิลปะและบทความวิชาการ และลืมบรรณารักษ์แสนดุไปได้เลย เพราะผู้ที่ต้องการใช้บริการสามารถหยิบหนังสือไปอ่านได้ฟรีโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร โดยมีข้อตกลงที่รู้กันว่าผู้นำหนังสือออกไปต้องนำหนังสืออื่นที่ตนไม่อ่านแล้วมาวางไว้แทน ระบบดังกล่าวทำให้หนังสือในตู้ถูกสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ผู้ที่ใช้บริการเป็นประจำเองก็จะพบกับความแปลกใหม่ทุกครั้ง

ตู้หนังสือนี้ได้รับการทำนุบำรุงจากเงินบริจาคและดูแลโดยอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งซึ่งดูจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบไม่ต้องเรียกเกณฑ์คน เนื่องจากทุกคนเห็นตู้หนังสือสาธารณะนี้เป็นเหมือนสมบัติส่วนรวมที่ทุกคนช่วยกันดูแล เรื่องขโมยจึงแทบจะไม่มี และดูเหมือนโมเดลตู้หนังสือสาธารณะนี้จะเข้าท่าไม่น้อย เพราะตอนนี้ดูเหมือนตู้หนังสือสาธารณะนี้จะระบาดไปทั่วเยอรมันแล้ว แหม…ก็ความรู้ดีๆ แถมฟรีอีก เป็นใครใครก็ชอบเนอะ

อ้างอิง: www.buergerstiftung-koeln.de/projekte/104-eselsohr
ภาพ: AP, www.flickr.com/photos/sus_muris/, de.wikipedia.org

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments