โรงแรมกลางแจ้ง จองออนไลน์ นอนอย่างคนไร้บ้าน นำเงินบริจาค

Faktum เป็นภาษาสวีเดนแปลว่า ความจริง ดังนั้น Faktum Hotels จึงควรแปลว่า โรงแรมแห่งความจริง เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศสวีเดน เป็นแคมเปญที่เหน็บแนมความสะดวกสบายสุดกู่ของเหล่าผู้มีอันจะกิน

ความจริงของคนรวย – คนเหล่านี้เมื่อถึงเวลาที่ต้องการพักผ่อนก็มักจะคลิกเข้าไปในช่องทางออนไลน์เพื่อหาจองห้องพักโรงแรมห้าดาวสุดหรู หากใครเคยเข้าเวบไซต์ของโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ เหล่านี้ ถ้าเปิดเข้าไปดูก็จะเต็มไปด้วยความประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายห้องพักอันสวยสดงดงาม หรือไม่ก็คำอธิบายที่สุดแสนจะพรรณนาให้เห็นภาพถึงประสบการณ์หรือความสะดวกสบายที่จะได้รับ เรียกได้ว่าใช้คำพูดที่สวยหรูเชิญชวนให้เราเลือกเข้าไปพักอย่างเต็มที่ คืนหนึ่งก็มีตั้งแต่หลายพันจนถึงหลายหมื่น

ความจริงของคนจน – เมือง Gothenburg เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศสวีเดน เมืองนี้มีประชากรราวห้าแสนคน แต่ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ศิวิไลซ์และมีการจัดการที่ดี แต่ตามสถิติยังพบว่ามีคนไร้บ้านกว่า 3,400 คนที่ยังไม่มีบ้านเป็นหลักแหล่ง บ้างก็อาศัยอยู่ตามสถานคนยากไร้ บ้างก็ต้องนอนเหน็บหนาวอยู่ตามมุมเมืองต่างๆ สวนสาธารณะบ้าง สถานที่รกร้างบ้าง ริมถนนบ้าง หรือแม้กระทั่งหลบมุมอยู่ในอัฒจรรย์ฟุตบอล ค่าที่พักตามสถานที่เหล่านี้คือ ฟรี แต่ใครเล่าอยากจะนอน

มีไอเดียแปลกประหลาดเกิดขึ้นที่ชื่อว่า Faktum Hotels โรงแรมนี้นำเสนอประสบการณ์แปลกใหม่ ราคาเพียงแค่ 100 โครนสวีเดน (หรือประมาณ 450 บาทไทย) ต่อคืน ก็จะได้มีโอกาสเปิดประสบการณ์แบบเดียวกับคนไร้บ้าน โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ http://en.faktumhotels.com จะมีให้เลือก 10 สถานที่ซึ่งเป็นสถานที่จริงที่คนไร้บ้านเหล่านี้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย เพียงแค่คลิกและเลือกทำการจองแบบเดียวกับการจองโรงแรมออนไลน์ทั่วไป จากนั้นก็จะสามารถเข้าพักได้ทันที (ถ้าคุณอยากไปพัก)

โรงแรมนี้ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นแคมเปญที่รับบริจาคช่วยคนไร้บ้านเหล่านี้ โดยเป็นโปรเจ็กต์ที่ทำร่วมกันระหว่างเอเจนซี่โฆษณา Forsman & Bodenfors และนิตยสาร Faktum ซึ่งเป็นนิตยสารเพื่อสังคมที่จัดจำหน่ายโดยคนไร้บ้าน เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือคนไร้บ้านในสวีเดน (คล้ายกับ BE Magazine บ้านเรา หรือ Big Issue ในต่างประเทศ) โดยจำลองการทำเว็บไซต์จองโรงแรม แต่แทนที่จะเป็นห้องพักสวยงาม กลับเผยให้เห็นถึงภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของคนไร้บ้าน ความประชดประชันอยู่ที่ภาพถ่ายที่พยายามถ่ายทอดประหนึ่งเป็นที่พักสุดหรู ด้วยการเชิญตากล้องชื่อดังอย่าง Håkan Ludwigson รวมถึงคำโปรยที่พยายามเขียนให้เลิศหรูแบบสุดๆ เรียกได้ว่าใครมาเห็นไม่สะดุดก็สะอึก

ลองอ่านคำแนะนำสำหรับหนึ่งในสถานที่ที่อยู่ใต้สะพานริมแม่น้ำใจกลางเมืองนี้ดู

“With its bustle of people and tramcars, this is the nucleus of the city and the point of arrival by train. Stay here to make the most of Gothenburg’s sophisticated selection of shops and restaurants, with the tranquility of its Garden Society just across the canal.”

ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่มีจริง แต่การนำเอาความขัดแย้งสองข้อมาเจอกันก็เรียกความสนใจจากคนทั่วไปได้ไม่น้อย คนที่สนใจจะลองจองให้ตัวเองหรือจองให้เพื่อนก็ได้ โดยข้อความจะถูกส่งออกไปทางเฟสบุ๊ค เงินทั้งหมดจะถูกนำไปช่วยเหลือคนไร้บ้านเหล่านี้อีกแรงครับ

Faktum Hotels จึงเป็นโรงแรมแห่งความจริง ที่แสดงให้เห็นถึงความสัจจริงของความเหลื่อมล้ำของคนในสังคมได้อย่างแท้จริง

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?&v=dCM1My93WLM” width=”600″ height=”338″]

อ้างอิง : Traveling Afoot, lbbonline