แฟชั่นนิสต้าสู้สุดใจ! นิตยสารฟิลิปปินส์ชวนสาวๆ ป้องกันตัวด้วยแฟชั่น

Preview1


9

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในมหานครแห่งประเทศที่เจริญถึงขีดสุด หรือเมืองเล็กๆ ในประเทศกำลังพัฒนา ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้หญิงเจอไม่ต่างกันคือภัยคุกคาม ไม่ว่าต่อทรัพย์สินหรือการล่วงละเมิดทางเพศ อย่างที่ได้ยินข่าวกันบ่อยๆ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีปัญหานี้ไม่น้อย มีผู้หญิงฟิลิปปินส์ถึง 1 ใน 5 ต้องเผชิญกับภัยนี้ นอกจากจะยกให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลเรื่องนี้ นิตยสารแฟชั่นของฟิลิปปินส์ก็ได้ลุกขึ้นมาสร้างความเคลื่อนไหวให้ผู้หญิงสามารถป้องกันตัวได้ในทุกสถานการณ์ แม้ว่าจะแต่งเต็มใส่ส้นสูงก็ตาม

Preview นิตยสารแฟชั่นของฟิลิปปินส์ ไม่เพียงแต่อินเทรนด์ในเรื่องสไตล์และความงามเท่านั้น แต่ยังห่วงใยสาวๆ ที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสถิติที่เสียงต่อการตกเป็นเหยื่อ จึงได้สร้างแคมเปญ Fashion is Power แฟชั่นนั้นเปี่ยมด้วยพลังซึ่งสาวๆ สามารถจะหยิบคว้ามาป้องกันตัวได้ด้วยแฟชั่นที่พวกเธอสวมใส่นั่นแหละ โดยนิตยสาร Preview ได้ทำคลิปวิดีโอเผยแพร่การป้องกันตัวด้วยรองเท้าส้นสูง ร่ม เครื่องประดับ และกระเป๋าถือ เป็นต้น ซึ่งถ้ารู้วิธีแล้วจะเปลี่ยนจากแฟชั่นกลายเป็นอุปกรณ์ต่อสู้ป้องกันตัวได้เลย (โดยเฉพาะรองเท้าส้นเข็มนี่คืออาวุธชัดๆ) แถมยังถ่ายทำด้วยอาร์ตไดเร็กชั่นที่เลอเลิศถูกใจสาวๆ นอกจากนี้ยังได้สื่อสารออกมาในรูปแบบต่างๆ เพื่อผลักดันแคมเปญให้ครบวงจร อาทิ แฟชั่นเซ็ตที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร ซึ่งจะเห็นภาพนางแบบสาวในลุคสุดเริ่ดกำลังต่อสู้กับผู้ร้าย ด้วยแอกเซสซอรีที่สวมใส่ รวมทั้งทำป้ายข้อมูลวิธีใช้สินค้าแฟชั่นประเภทต่างๆ เพื่อป้องกันตัว โดยขอความร่วมมือกับแบรนด์แฟชั่นทั้งหลายให้ติดป้ายเหล่านี้ควบคู่ไปกับป้ายราคาและคุณสมบัติสินค้า แคมเปญที่แสนจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของสาวๆ นี้เป็นที่พูดถึงอย่างมากในสื่อออนไลน์ จึงเกิดการตื่นตัวรับรู้ที่ขยายไปอย่างรวดเร็ว และทำให้ผู้คนมองแฟชั่นในมุมที่ต่างออกไป คราวนี้แหละอย่าให้ใครมาดูถูกสาวๆ ที่แต่งตัวจัดว่าเหยาะแหยะบอบบางน่าทำร้าย เพราะพวกเธอไม่ได้มีแต่สไตล์เท่านั้น แต่ยังสามารถสู้เพื่อปกป้องตนเองได้ด้วย

นี่คือแนวคิดหลักของนิตยสาร Preview อยู่แล้ว ก่อนหน้าที่จะมีแคมเปญ Fashion is Power ทางนิตยสารก็ได้สร้างแคมเปญเกี่ยวกับมุมมองรอบด้านของแฟชั่นซึ่งไม่ใช่เพียงเรื่องของการแต่งตัวเก๋ให้เข้ากระแสเท่านั้น แต่ยังสะท้อนวิธีคิดของสังคม รวมถึงสามารถนำมาทำให้เกิดประโยชน์ได้ในรูปแบบต่างๆ แคมเปญครั้งนี้สามารถสร้างพลังเชิงบวกให้กับสังคมรวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่นิตยสารได้มาก CSR สร้างสรรค์แบบนี้แหละคือสิ่งที่แบรนด์ต้องทำและสังคมต้องการ

 

 

Preview2Preview3Preview4Preview5Preview6 Preview7Preview8Preview9

อ้างอิง: Preview PEP

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments