โครงการ ‘Fed Up’ ชวนเด็กมะกันแชร์ภาพมื้อเที่ยงสร้างสุขภาพดี

หลายคนคงทราบดีว่า อเมริกาเป็นแหล่งกำเนิดของอาหารฟาสต์ฟู้ดหลากหลายแบรนด์ รวมถึงอุตสหกรรมน้ำอัดลม ขนมหวาน และขนมขบเคี้ยวนานาชนิด ท่ามกลางอาหารที่มีปริมาณไขมัน โซเดียมและน้ำตาลสูงทำให้ขณะนี้เด็กๆ กำลังเผชิญกับปัญหาโรคอ้วนเข้าขั้นวิกฤต จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสาธารณสุขแห่งชาติระบุว่า เด็กๆ ชาวอเมริกันถึง 1 ใน 3 กำลังมีภาวะน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับสถิติในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

ก่อนที่เด็กๆ ทั่วประเทศจะพกปัญหาสุขภาพไปจนโตและกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีสารพัดโรครุมเร้า DoSomething.org  องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศซึ่งเห็นว่าเด็กๆ ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้เช่นกัน ได้สร้างเว็บไซต์รณรงค์การปรับปรุงคุณภาพอาหารกลางวันของโรงเรียนในชื่อโครงการ Fed Up โดยให้เด็กๆ ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงเห็นความสำคัญของเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าซึ่งในเว็บไซต์จะเปิดโอกาสให้เด็กๆ เข้าร่วมแชร์ภาพมื้อเที่ยงของตนเองผ่านการ log in โดยใช้ Facebook account และมีฟังชั่นให้เพื่อนๆ สามารถแสดงความคิดเห็นกับภาพอาหาร ว่า มื้อนั้น ‘น่ากิน’ (EAT IT) หรือ ‘น่าแหวะ’ (TOSS IT) รวมไปถึงให้คำแนะนำว่า พวกเขามีสิทธิ์ที่จะเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหารกลางวันในโรงเรียนของตนเองไปที่หน่วยงานคววบคุมดูแลโครงการอาหารกลางวันในระดับเขตได้โดยตรง โดยทางโครงการได้มีการจัดทำคู่มือให้คำแนะนำ(Fed Up Action Guide) เอาไว้ในเว็บไซต์พร้อมสรรพ

การสื่อสารของ Fed Up บอกเราว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ขอแค่เชื่อมั่นและลงมือทำจริง เติมความคิดสร้างสรรค์ลงไปอีกนิดก็สร้างความเปลี่ยนในสังคมได้เช่นกัน

และนี่คือหน้าตาของมื้อเที่ยงในโรงเรียนมัธยมของสหรัฐ…ลองคิดดูสิว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากอาหารกลางวันในโรงเรียนของเด็กๆ ในประเทศที่พวกเขาต้องรับประทานเข้าไปทุกวันๆ มีหน้าตาแบบนี้?

อ้างอิง: Fed Up, Lost at E Minor