สนามฟุตบอลลอยน้ำ ไอเดียอันชาญฉลาดของทีมฟุตบอลแห่งเกาะปันหยี

Fotball 600x3131


ไม่ว่านักท่องเที่ยวจากซีกไหนของโลก หากได้ไปเยือนเกาะปันหยี จังหวัดพังงาแล้ว สถานที่ที่พวกเขาจะต้องไปชักภาพไว้เป็นที่ระลึกคือสนามฟุตบอลลอยน้ำอันโด่งดังที่คนไทยส่วนใหญ่ได้รู้จักจากโฆษณาของธนาคารทหารไทย ซึ่งสร้างสรรค์โดย The Leo Burnette Group Thailand

ก็ไม่รู้หรอกนะว่าสนามฟุตบอลที่ว่านี้ถูกบรรจุไว้ในโปรแกรม must-see attraction ของไกด์บุ๊คและโปรแกรมทัวร์ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ที่แน่ๆ สนามฟุตบอลลอยน้ำแห่งนี้คือหนึ่งในผลพวงของความคิดสร้างสรรค์ของชาวไทยในการจัดการแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ได้อย่างฉลาดสุดๆ

ฟุตบอลคือกีฬายอดฮิตอย่างหนึ่งที่แพร่หลายไปทั่วโลก เมื่ออยากเล่น แต่ดันเกิดมาเป็นชาวเกาะและไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะทำสนามฟุตบอลดีๆ สักสนามได้  ก็ลองสร้างสนามฟุตบอลลอยน้ำเลยเป็นไง และแล้วสนามฟุตบอลลอยน้ำแห่งเกาะปันหยีก็ได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ไม้ไผ่และทุ่นซึ่งเป็นภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมเป็นที่รองพื้นสนาม ส่วนพื้นสนามเดิมนั้นทำด้วยไม้ แต่ในภายหลังก็ได้ปรับปรุงเป็นคอนกรีตอย่างดี ทีนี้ นักฟุตบอลท้องถิ่นทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ไม่ต้องรอให้น้ำลงแล้วไปเตะบอลบนชายหาดอีกต่อไป ด้วยสนามลอยน้ำแห่งนี้ พวกเขาจะเตะบอลกันตอนไหนก็ได้ ตามที่ต้องการ แถมยังได้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำไปเก็บลูกบอลเพิ่มด้วยหากเตะตู้มเลยสนามลงน้ำไป ด้วยหมู่เกาะหินปูนที่เป็นฉากหลังแล้ว ไม่ต้องเดาเลยว่าการเตะบอลที่นี่จะน่าเพลิดเพลินใจขนาดไหน

โฆษณาชิ้นนี้ทำให้ทีมปันหยีและสนามฟุตบอลของเขาเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลก แถมยังมีทีมฟุตบอลจากต่างประเทศบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาดวลแข้งกับพวกเขา ณ สนามฟุตบอลลอยน้ำแห่งนี้ สนามที่สร้างจากความฝันเล็กๆ ของพวกเขาที่สู้ไม่ถอยนั่นเอง

 

อ้างอิง : muslimthaipost

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →