ถ่าย Instagram รูปอาหารสวย ก็ช่วยบริจาคเงินให้ผู้หิวโหยได้นะ

Photo


ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจาก Facebook แล้ว Instagram ก็เป็นแอพพลิเคชั่นที่ฮิตไม่แพ้กัน เพราะแน่นอนว่าใครๆ ก็อยากจะแชร์ไลฟ์สไตล์ดีๆ ให้คนอื่นได้รับรู้กันทั้งนั้น โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่กลายเป็นเหมือนวัฒนธรรมไปแล้วว่า ก่อนกินอาหารเก๋ๆ ในร้านอาหารดีๆ จะต้องถ่ายรูปแชร์ลงอินสตาแกรมสักหน่อย จึงไม่น่าแปลกที่หลายคนจะเรียกปรากฏการณ์การแชร์ภาพอาหารดีๆ ผ่านอินสตาแกรมนี้ว่าเป็น ‘ปรากฏการณ์ของโลกที่หนึ่ง’ โดยแท้ เพราะในขณะที่เรากำลังสนุกสนานกับการแชร์รูปอาหารสวยๆ อยู่นั้น ในอีกซีกโลกหนึ่ง ผู้คนอีกจำนวนมหาศาลยังต้องเผชิญกับภาวะอดอยากขั้นรุนแรงแบบที่ยิ่งกว่าหาเช้ากินค่ำ แค่หากินให้ได้แต่ละมื้อยังยากเลย

เพื่อเชิญชวนให้เหล่าผู้มีอันจะกินตระหนักถึงปัญหาความอดอยากของเพื่อนร่วมโลกอีกจำนวนมาก UNICEF นิวซีแลนด์จึงผุดไอเดียระดมเงินบริจาคจากการโพสต์รูปอาหารในอินสตาแกรมขึ้นมา โดยแคมเปญ Food Photos Save Lives นี้เริ่มจากการสร้าง account อินสตาแกรมให้กับเด็กๆ ที่อยู่ในโครงการ จากนั้นก็ใช้ account เหล่านี้ไปกดไลค์รูปอาหารต่างๆ ตาม hashtag ที่เกี่ยวกับอาหาร และแน่นอนว่าเจ้าของรูปก็ย่อมต้องอยากรู้ว่าใครเข้ามากดไลค์รูปตนเองบ้าง พวกเขาก็จะลงเอยด้วยการกดเข้าไปดู account เหล่านั้น ซึ่งใน account ของเด็กแต่ละคนก็จะมีลิงค์ไปถึงหน้าเว็บไซต์ของแคมเปญที่เปิดโอกาสให้คนร่วมบริจาคได้ ด้วยการเลือกชุด UNICEF Emergency Aid Items ที่ถ่ายไว้ในมุมที่ไม่ต่างจากรูปอาหารปกติ และหลังจากเลือกฟิลเตอร์เสร็จแล้ว พวกเขาก็สามารถแชร์ภาพนี้ลง social media ได้ตามปกติ และแน่นอน เมื่อเพื่อนๆ ของพวกเขาได้เห็นรูปอาหารที่แตกต่างไปจากเดิม ก็อดไม่ได้ที่จะเข้ามากดดู

เก๋ขนาดนี้ แน่นอนว่าแคมเปญที่คิดขึ้นโดยบริษัท FCB นี้กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที ตั้งแต่ Cannes Lions, One Show ไปจนถึง D&AD Awards หากสนใจ ลองเข้าไปเล่นดูในเว็บไซต์ foodphotosavelives.org.nz แล้วคุณจะเห็นว่าการช่วยคนอื่นไม่ได้ยากอย่างที่คิด

 

อ้างอิง: Food Photos Save Lives

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments