‘Free Desk Here’ ออฟฟิศฟรีมีให้นั่ง เปิดโลกกว้าง สร้างเครือข่าย

สังคมเครือข่ายสร้างได้ไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์ แต่เป็นได้กับชีวิตการทำงานจริงจัง แม้จะอาศัยเว็บไซต์เป็นแพลทฟอร์มให้ผู้คนมาเจอกัน แต่เครือข่ายรูปแบบใหม่นี้จะเวิร์คได้ ก็ต้องอาศัยการตอบรับของผู้คนกลุ่มใหญ่พอสมควร

Nick Couch เป็นคนต้นคิด Free Desk Here และเขาไม่ใช่คนเดียวที่เห็นความสำคัญของการเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานใหม่ๆ ไม่ใช่แค่หิ้วโน้ตบุคไปทำงานตามร้านกาแฟหรือห้องสมุด แต่เป็นการไปทำงานในออฟฟิศต่างๆ ที่มีที่ว่างพร้อมต้อนรับคนใหม่ๆ ให้มาช่วยกันหมุนเวียนพลังงาน สร้างบรรยากาศใหม่ๆ ขึ้นมา Free Desk Here ทำงานเรียบง่ายมาก เพียงแค่ออฟฟิศหรือสตูดิโอออกแบบที่ยังมีโต๊ะทำงานว่างๆ มีที่เหลือสำหรับให้ผู้อื่นมาจอย ก็โพสท์ภาพที่ทำงานตัวเอง อธิบายตัวเองสั้นๆ ว่าเราคือใคร ทำอะไร ช่วงเวลาที่ออฟฟิศว่าง รวมทั้งระบุไปว่าที่ว่างนี้กำลังมองหาคนทำงานประเภทใดบ้าง เช่น คนทำงานสร้างสรรค์ไม่จำกัดสาขา หรือกราฟิกดีไซเนอร์ หรือมัณฑนากร เป็นต้น

คนที่มานั่งทำงานก็ทำมานั่งทำฟรีไม่มีเงื่อนไขอะไร แต่การได้ทำงานกับคนใหม่ๆ ต่างฝ่ายต่างจะได้แลกเปลี่ยนมุมมองและทักษะ การเปิดใจให้กว้างก็สามารถทลายกรอบความคิดเดิมๆ ได้ กระตุ้นให้เกิดบรรยากาศการทำงานที่เต็มไปด้วยการสร้างสรรค์ พร้อมเจอกับสิ่งใหม่ๆ และอาจต่อยอดทำงานร่วมกันได้ เป็นการสร้างเครือข่ายที่สัมผัสได้จริง

ที่น่าสนใจคือ Free Desk Here เป็น 1 ในหลายแพลทฟอร์มที่ช่วยให้เกิดสังคมซึ่งสร้างเครือข่ายสภาพแวดล้อมการทำงานที่สร้างสรรค์ และไม่ได้อยู่ในรูปแบบออฟฟิศเดิมขึ้นมา ก่อนหน้านี้ Nick Couch สร้าง Desk Camping เครือข่ายออฟฟิศแนวทางเลือกให้เช่า เพราะสามารถเลือกเช่าเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ตามที่ออฟฟิศนั้นๆ สะดวก เลือกออฟฟิศที่ดีไซน์สวยได้มากมาย นอกจากนี้ยังมีการช่วยแชร์ Work Café ช่วยชี้พิกัดร้านกาแฟที่เหมาะสำหรับไปนั่งทำงานอีกต่างหาก เรียกได้ว่า Nick Couch เป็นโอตาคุในด้านการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการทำงานด้วยวิธีใหม่ๆ เรานับถือแนวคิดที่เรียบง่ายแต่แหวกแนวนี้จริงๆ เพราะเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าทุกครั้งที่ได้เจอคนใหม่ๆ เราจะได้มุมมองใหม่กลับมาเสมอ

อ้างอิง : Free Desk Here, designboom