‘Freedom Tattoos’ รอยสักสู่อิสระ ชีวิตใหม่ของอดีตผู้ต้องขัง

Untitled-2

ผู้ต้องขังหรือนักโทษในเรือนจำ เมื่อพ้นโทษแล้ว… สิ่งที่ได้ติดตัวออกมานอกเหนือจากประสบการณ์ชีวิตที่ไม่สวยงามแล้ว หลายคนยังมีรอยสักที่ไม่สวยงามติดตัวออกมาด้วย ซึ่งเป็นรอยสักที่เกิดจากการต้องการเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งค์ในเรื่อนจำหรือแค่ต้องการระบายความก้าวร้าวออกมาผ่านรอยสัก แม้พวกเขาจะพยายามลบภาพอดีตที่ผิดพลาดแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่รอยสักนี่สิ…ยิ่งเห็นเหมือนยิ่งย้ำเตือนความผิด หนำซ้ำสังคมยังไม่ยอมรับรอยสักเหล่านี้ และเป็นอุปสรรคในการสมัครงาน

โครงการ Freedom Tattoos จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยปกปิดรอยสักจากอดีตให้อดีตนักโทษ ให้พวกเขาคืนกลับสู่สังคมได้เป็นปรกติ ดำเนินโครงการโดย Pedagogium The College of Social Sciences สถาบันส่งเสริมอาชีพและฟื้นฟูผู้ต้องขังแห่งประเทศโปแลนด์ ร่วมกับเอเจนซี่ Isobar Poland  ซึ่ง Pedagogium ไม่ได้มุ่งหวังที่จะลบความทรงจำอันเลวร้าย แต่เพื่อให้พวกเขาสามารถยืนหยัดในสังคมด้วยทักษะความสามารถของตน ซึ่งโครงการมองเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิดผลที่ยิ่งใหญ่ได้ อย่างเช่นการเปลี่ยนรอยสัก จาก Prison Tattoo เป็น Freedom Tattoo ซึ่งงานนี้ทำการประชาสัมพันธ์โครงการ โดยทำคลิปเล่าเรื่องการช่วยเหลืออดีตนักโทษหญิงสองคนที่เจ็บปวดกับรอยสักที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งต้องโทษ ซึ่งรอยสักเหล่านี้ไม่สามารถลบได้เพราะช่างที่สักในเรือนจำไม่ได้มีฝีมือ อีกทั้งอุปกรณ์และหมึกก็ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น จึงให้ช่างฝีมือทำการสักทับรอยเดิมไป ออกมาเป็นลายดอกไม้งดงามอ่อนช้อย ไม่เหลือรอยสักเดิม จนทำให้ทั้งสองคนถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความยินดี เพราะสำหรับพวกเธอ มันไม่ใช่แค่รอยสักใหม่ แต่มันคือ ‘ชีวิตใหม่’ และทุกครั้งที่เธอได้มองรอยสักนี้ จะเป็นกำลังใจให้พวกเธอทิ้งอดีตไว้เบื้องหลังและก้าวต่อไปด้วยความมุ่งมั่น

โครงการนี้เปิดดรับช่างสักอาสาสมัคร หรือบุคคลทั่วไปก็สามารถสมทบทุนช่วยเหลือโครงการได้  เพื่อให้ผู้คนในสังคมได้ร่วมมอบ ‘โอกาสใหม่’ ให้กับนักโทษเหล่านี้ เพราะการให้โอกาสแก่ผู้ที่ทำผิด คือการให้ที่ยิ่งใหญ่ที่มนุษย์ให้กันและกันได้เสมอ

[youtube url=”http://youtu.be/UJWhe33EviU” width=”600″ height=”350″]

 

Freedom Tattoos2 Picture30 Picture31Picture32 Picture33 Picture34 Picture35 Picture37 Picture38 Picture42

อ้างอิง:  Pedagogium