‘Freehap’ แอพฯ ลูกโซ่สร้างเครือข่ายแห่งความสุขให้สังคมออนไลน์

Freehap11


คล้ายๆ กับจดหมายลูกโซ่สมัยก่อนที่ฝากโชคและคำสาปไป แล้วให้คนเขียนส่งต่ออีก 10 คน และอีก 10 คนไปเรื่อยๆ ไม่นานจดหมายที่เกิดจากความกลัวนั้นก็ระบาดไปทั่วประเทศ แต่ในยุคนี้มี เทคโนโลยีและกลุ่มคนคิดดี แทนที่จะส่ง ‘คำสาป’ กลับคิดจะสร้าง ‘ความสุข’ โดยอาศัยการส่งต่อทีละ 8 คนพร้อมกับเครือข่ายเทคโนโลยีที่เชื่อมโลกทั้งใบไว้ด้วยกัน แล้วความสุขก็จะกระจายเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ อาจจะไม่ใช่แค่ทั่วประเทศ แต่ไปได้ไกลทั้งโลก

Freehap แอพพลิเคชั่นที่เกิดจากความสนใจของ 2 หนุ่มที่ตั้งข้อสงสัยว่า ยุคนี้คนรวยขึ้นแต่ทำไมกลับมีความสุขลดลง อาจเป็นเพราะให้ความสำคัญกับความสุขผิดทาง ไปวางไว้กับสิ่งใหญ่ๆ แต่หารู้ไม่ความสุขเกิดขึ้นได้ไม่ยาก และสร้างได้หลายวิธี Freehap เลือกทำงานผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ให้คนหนึ่งคนเลือกคนที่จะดูแลได้ 8 คน โดยเราสามารถเลือกแชร์ความรู้สึกเศร้า เหงา แฮปปี้ ขอความช่วยเหลือ ชักชวนกันไปเที่ยว ขายของ ตามหาสิ่งที่ต้องการ ฯลฯ ผ่านไอคอนหลากความหมาย เมื่อคน 8 คนในเครือข่ายของเรารู้ ในจำนวนนั้นก็จะตอบรับกลับมา หรือส่งต่อออกไป ช่วยสร้างกิจกรรมความสุขระหว่างกัน และขยายวงไปได้เรื่อยๆ

แอพฯ สร้างเครือข่ายความสุขนี้เพิ่งเริ่มต้น มีคนทดลองใช้งานเพื่อส่งต่อ-ขอความสุขเล็กๆ อยู่ที่หลักพันกว่าๆ ต่อสัปดาห์ แต่ผู้ผลิตตั้งเป้าให้มีคนใช้งานอย่างน้อย 2,000 คนต่อวัน เพราะหากมีฐานข้อมูลผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากแล้วละก็ ไม่ใช่แค่ความสุขจะกระจายไปในสังคมโดยรวม แต่ยังสามารถปรับหน้าที่ให้กลายเป็นเครื่องมือช่วยเหลือระหว่างกันเมื่อมีภัยพิบัติขนาดใหญ่ได้เลย

 

อ้างอิง : Freehap

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →