ศิลปะแฉความจริงบนพื้นถนน สร้างความตระหนัก ผลักดันแทนสังคม

Screen Shot 2555 05 29 At 23.20.45 600x338


เคยเป็นไหมที่ร้องเรียนเรื่องราวเกี่ยวกับพื้นที่สาธารณะ เช่น ทางเท้าที่มีหลุมบ่อบนถนน หรือท่อระบายน้ำมีปัญหา ไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่กลับโยนความรับผิดชอบกันไปมา ทำให้เรื่องราวดังกล่าวไม่ได้แก้ไขสักที ตัวอย่างคลาสสิคในบ้านเราอย่างการซ่อมถนน ที่ทำไมซ่อมไม่เสร็จสักที พอแจ้งไปก็โยนลูกกันไปมา แล้วประชาชนก็ต้องทนเดือดร้อนจากพวกหลุมบ่อบนถนน จนต้องเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นจึงจะหันมาใส่ใจกัน

ตัวอย่างที่จะมานำเสนอต่อไปนี้ คือการแก้ปัญหาด้วยงานศิลป์และพลังแห่งครีเอทีฟ ซึ่งเหตุเกิดขึ้นที่เมืองริโอ เดอจาเนโร ในบราซิลเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา โดยเกิดเหตุฝาท่อระบายน้ำนั้นระเบิดขึ้นตามที่ต่างๆ กว่า 30 จุดตามถนนในเมือง ทำให้ประชาชนพากันหวาดผวาในเหตุที่เกิดขึ้น เมื่อมีการร้องเรียนเพื่อหาผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ ก็กลับกลายเป็นว่าบริษัทที่ส่งก๊าซหุงต้มนั้นก็โทษว่าเหตุเกิดเพราะไฟฟ้าลัดวงจร จึงเป็นความผิดของบริษัทไฟฟ้า และเมื่อมีการถามบริษัทไฟฟัาถึงเรื่องนี้ก็โยนความผิดให้บริษัทที่ส่งก๊าซหุงต้มว่าเป็นต้นเหตุ ซึ่งการโทษกันไปมาระหว่าง 2 หน่วยงานทำให้ไม่มีอะไรดีขึ้น เพราะยังคงเกิดเหตุฝาท่อระบายน้ำระเบิดเรื่อยมา และเมืองได้ประเมินความเสี่ยงว่า ฝาท่อระบายน่้ำในเมืองกว่า 300 จุดนั้นมีโอกาสเสี่ยงที่จะระเบิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

Gecko Stickers แบรนด์สติ๊กเกอร์ตกแต่งชื่อดังของบราซิล จึงตัดสินใจใช้พลังแห่งงานศิลป์มาสร้างความตื่นตัวในเรื่องนี้ เพื่อเป็นการประท้วงหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยใช้ความถนัดของตัวเอง ด้วยการทำสติ๊กเกอร์แปะท่อระบายน่้ำขึ้นเป็นรูปชนวนระเบิด แล้วนำไปแปะตามฝาท่อระบายน้ำที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการระเบิด ผลที่ได้คือสามารถเรียกความสนใจจากสื่อต่างๆ ซึ่งพากันนำเสนอเรื่องนี้ขึ้นมา จนเป็นพลังให้สังคมบีบให้ทุกฝ่ายต้องออกมาร่วมกันรับผิดชอบต่อเหตุครั้งนี้

อ้างอิง: Ads of the World

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chakard Chalayut (Chakard Chalayut)ฉกาจ ชลายุทธ (หนึ่ง) อดีตนักวิจัยด้านอณูชีววิทยา ที่ค้นคว้าว่าร่างกายเราทำงานอย่างไร ทำไมถึงทำงานได้อัตโนมัติ จนมาจับผลัดจับผลูได้มาทำงานด้านสื่อออนไลน์ หรือ Social Media ที่บริษัท Thoth Media จำกัด ปัจจุบันทำงานเป็น Social Media Manager ดูแลงานด้านกลยุทธ์การตลาด ครีเอทีฟและการโฆษณาผ่านโลกออนไลน์ โดยส่วนตัวชอบศึกษางานโฆษณา แคมเปญ วิดีโอไวรัล การตลาดและมีความเชื่อว่างานครีเอทีฟที่ดีนั้น ต้องทำให้ชีวิตคนและสังคมนั้นดีขึ้นมาได้View all posts by Chakard Chalayut →