Getty Virtual Library ปันหนังสือศิลปะ โหลด+อ่านฟรีกว่า 250 เล่ม

001


แม้ว่าเรื่องราวทางศิลปะจะเป็นวิชาสากลและมีแหล่งความรู้อยู่มากมายทั่วโลก ทั้งพิพิธภัณฑ์และสื่ออื่นๆ อย่างหนังสือที่รวมรวมเรื่องราวประวิติศาสตร์นั้นก็มีอยู่มาก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงหรือเรียนรู้เกี่ยวกับงานศิลปะได้ เนื่องจากอุปสรรค์ใหญ่ลำดับต้นๆ เช่น การเดินทางไปสถานที่แสดงงานในแต่ละพิพิธภัณฑ์ หรือแม้แต่มีการบันทึกในรูปแบบหนังสือที่สามารถกระจายไปได้ทั่วถึง แต่ก็มีเรื่องค่าใช้จ่ายลิขสิทธิ์ ความเป็นเจ้าของผลงานทั้งในปัจจุันและในอดีต ซึ่งทำให้สื่อต่างๆ เกี่ยวกับศิลปะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด ส่วนมากจะมีราคาแพง ทำให้งานและความรู้ทางศิลปะถูกจำกัด ด้วยปัจจัยทุนของผู้บิโภค และไม่ได้ถูกแพร่หลายอย่างกว้างขวางเท่าที่ควร

Getty สำนักพิมพ์หนังสือศิลปะรายใหญ่ที่ดำเนินการมากว่า 45 ปี สร้างสรรค์สิ่งพิมพ์และเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์งานพิมพ์ ทั้งภาพศิลปะประวัติศาสตร์ เรื่องราวศิลปินระดับโลกมากมาย ได้เปิดตัว Virtual Library หรือ ห้องสมุดดิจิตอล ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไป ทุกประเทศ ทั่วโลก แบบไร้กำแพง ได้มีโอกาสได้อ่านและเข้าถึง คลังหนังสือประวัติและงานศิลปะ ผลงานของสำนักพิมพ์ จำนวนมากกว่า 250 เล่ม แบบ ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

โดย Getty เองยังคงขายหนังสือฉบับสิ่งพิมพ์ พร้อมๆ กับ เปิดให้ Download ฟรี เพื่อให้โอกาศผู้ที่ไม่สะดวกทางปัจจัยที่อาจจะมีทุนน้อยเช่น นักเรียน นักศึกษา หรือผู้อยู่ห่างไกลแหล่งหนังสือ ได้มีโอกาสในการเรียนรู้ศิลปะ ทั้งนี้ มีหนังสือดังหนังสือดีหลายเล่ม ในจำนวน 250 เล่มที่เปิดให้ดาวน์โหลด อาทิเช่น Cézanne in the Studio: Still Life in Watercolors, 2004 เรื่องราวของศิลปินระดับโลกอย่าง Paul Cézanne ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นชีวิตจนถึงช่วงสูงสุด  หรือ Illuminating the Renaissance: The Triumph of Flemish Manuscript, 2003 ผลงานโด่งดังช่วงรุ่งเรืองของประวิติศาสตร์ยุโรป และ อื่นๆ อีกหลายเล่มด้วยกัน ซึ่งนับเป็นความใจกว้างและความฉลาดในการใช้เทคโนโลยีปัจจุบัน เพื่อให้เกิดประโยชนอย่างมากกับสังคมโลกเลยทีเดียว

อ้างอิง: Getty Virtual LibraryOpenCulture, Blog.Getty.edu

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments