เมื่อ ‘รถยนต์’ พลิกบทบาทตัวร้ายสู่มาดพระเอกในบั้นปลายชีวิต

‘รถยนต์’ จากที่เคยรับบทเป็นตัวร้ายทำลายชั้นบรรยากาศอันสวยงามของโลกใบนี้ วันนี้เขาได้รับบทบาทใหม่ในช่วงบั้นปลายสุดท้ายของชีวิตการแสดงมาสู่บท ‘กู้โลก’ ให้พ้นภัยจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น และนี่คือโครงการพลิกบทบาทจากร้ายกลายเป็นดีภายใต้ชื่อ ‘GIVEACAR and Plant a Tree’

GIVEACAR and Plant a Tree เป็นโครงการร่วมมือระหว่าง GIVEACAR ธุรกิจเพื่อสังคมที่ไม่หวังผลกำไร รับผิดชอบดูแลเรื่องการรับบริจาครถยนต์ และ Trees for Cities กับภารกิจในการนำเงินที่ได้ไปปลูกต้นไม้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มปริมาณต้นไม้เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในประเทศอังกฤษจากรถยนต์คันเก่าของคุณ ทั้งนี้รถยนต์ที่ยังขับได้ก็จะถูกนำไปประมูลขายทอดตลาดให้กับผู้สนใจ ส่วนรถยนต์ที่หมดสภาพไร้กำลังก็จะถูกแยกชิ้นส่วนขายเป็นเศษเหล็ก โดยคุณสามารถเลือกบริจาครถยนต์แบบเต็มคัน หรือจะบริจาคครึ่งคันก็ได้ เช่น ถ้ารถยนต์สามารถประมูลได้ในราคา 50,000 บาท คุณจะได้รับเงิน 50% หรือ 25,000 บาทในกรณีที่คุณเลือกบริจาคครึ่งคัน แต่ถ้าคุณร่วมบริจาคเต็มคัน เงินทั้งหมดจะถูกนำไปใช้ในการเพิ่มต้นไม้ และหลังจากที่ต้นไม้ทำการปลูกจากรถยนต์ที่ผ่านการบริจาคของคุณแล้ว คุณก็สามารถไปเยี่ยมเยียนรถยนต์คันเก่าที่แปลงสภาพกลายเป็นต้นไม้สีเขียวเพิ่มออกซิเจนให้กับโลกใบนี้

และนี่คือภาระสำคัญที่รถยนต์หนึ่งคันจะสามารถกลับตัวเป็นคนดีของสิ่งแวดล้อมส่งคืนกลับสู่สังคม กำลังนั่งคิดว่า ถ้าโครงการแนวๆ นี้เกิดขึ้นในเมืองไทย จะมีอะไรที่แปลกไปกว่าการบริจาครถยนต์กันอีกมั๊ย แล้วคุณหละ?!! มีอะไรมาแลกเปลี่ยนเป็นต้นไม้กันบ้างครับ

อ้างอิง : Giveacar and Plant a Tree, giveacar, Trees for Cities