หนุ่มอินเดียเปลี่ยนแท็กซี่ธรรมดาให้เป็นแท็กซี่สีเขียว กระตุ้นรักษ์โลก

Content 1


4

อินเดียไม่ได้มีดีแค่โรตีและทัชมาฮาล แต่ยังมีรถแท็กซีสีเขียว ที่หมายถึงการนำต้นไม้มาปลูกไว้บนหลังคารถและภายในตัวรถบ้างเล็กน้อย เป็นการสร้างตระหนักให้คนใส่ใจถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้ ท่ามกลางสภาพอากศที่ร้อนมากขึ้นทุกปีของอินเดีย โดยเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ก็เพิ่งประสบปัญหาอากาศที่ร้อนจัดจนมีคนตายนับพันคน

ไอเดียเปลี่ยนแท็กซี่ธรรมดาให้เป็นแท็กซีสีเขียวนี้เป็นของชายหนุ่มวัย 40 ปี ชื่อ Dhananjay Chakroborty เป็นคนขับแท็กซีอยู่ในเมือง Kolkata แน่ละเขาเป็นคนที่รักธรรมชาติเป็นทุมเดิมอยู่แล้ว จึงเกิดความคิดว่าที่อยากสื่อสารให้ผู้โดยสารและคนทั่วไปที่เห็นแท็กซีคันนี้วิ่งตามท้องถนนได้เกิดตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและช่วยดูแลต้นไม้

เขาจัดการเปลี่ยนหลังคารถเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้ โดยใช้ภาชนะที่เป็นถาดโลหะวางรอบๆ หลังคารถ และมีส่วนของตาข่าย ดิน หิน และส่วนของท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ 22,000 รูปี (ประมาณ 11,000 บาท) แถมน้ำหนักของสีเขียวบนหลังขาอยู่ที่ประมาณ 65 กิโลกรัม ทำให้ต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นในการวิ่งรถ แต่เขาก็ไม่ได้หวั่นใจเพราะรู้สึกดีที่ได้ทำไอเดียดีๆ แบบนี้มากกว่า

แน่นอนว่าแรกๆ เขาก็แค่ปลูกหญ้าบนหลังคารถ ต่อมาเริ่มมีคนนำต้นไม้มาให้ ทำให้เขาต้องนำมันมาใส่ไว้ในรถจนเต็มไปหมด เขาเรียกรถแท็กซีคนนี้ว่า Subuj Rath หรือรถม้าสีเชียวนั่นเอง

เห็นแบบนี้แล้วอยากให้แท็กซีบ้านเราคิดทำหาไอเดียดีๆ แบบนี้บ้าง ไม่ใช่ว่าเอ๊ะอะก็บอกว่า “ไปส่งรถ” อยู่ท่าเดียว

content 2

content 3

content 4

content 5

content 6

content 7

content 8

อ้างอิง: The Better India

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments