แว๊นข้ามอินเดียทำสารคดี ชวนคนเดินทางไปหาฉากจบด้วยกัน

Half Stories


Untitled-1-Recovered

การเดินทางส่วนใหญ่มักมีไว้เพื่อเติมเต็มเรื่องราวของตัวเราเองให้สมบูรณ์ ไม่ใช่เพื่อคนอื่น เว้นเสียแต่เป็นการเดินทางที่มีวัตถุประสงค์ไปค่ายอาสา หรือเป็นอาสานำสิ่งของไปช่วยเหลือบริจาคอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

ที่อินเดียมีแคมเปญหนึ่งของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ทางการเงินอย่าง Tata Capital ที่ริเริ่มทำแคมเปญเพื่อสังคมภายใต้ชื่อว่า ‘Do Right’ ประมาณว่าส่งเสริมสังคมทำในสิ่งที่ถูกต้อง มีที่มาจากคุณค่าของของตัวแบรนด์ที่ถูกตั้งไว้จากคำว่า  “We only do what’s right for you” ภายใต้แคมเปญใหญ่ยักษ์อันนี้ มีแคมเปญย่อยๆ อันหนึ่งที่น่าสนใจ แคมเปญนี้มีชื่อว่า ‘Half Stories – The Journey Of Doing Right’

การที่จะบริษัทใดบริษัทหนึ่งเริ่มคิดจะทำแบรนด์ การมีคำมั่นสัญญาที่สวยเก๋แล้วประกาศไปปาวๆ ในยุคนี้อาจไม่มีคนเชื่อแล้วก็ได้ ทาง Tata Capital จึงผุดไอเดียให้ตรงกับยุคดิจิตอลที่ชวนผู้บริโภคมาสร้างเรื่องราวดีๆ ไปด้วยกัน เริ่มต้นจากการทำคอนเทนต์ร่วมกับนักทำสารคดีที่ต้องขี่มอเตอร์ไซด์ข้ามอินเดียจากทางตะวันตกไปยังตะวันออก ระยะทางรวมกว่า 2,000 กิโลเมตร ใช้เวลารวม 40 วันในการเดินทาง การเดินทางครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการเที่ยวเล่นเฉยๆ แต่เป็นการทำคอนเทนต์เชิงสารคดีเพื่อค้นหาปัญหาของสังคมอินเดียที่ซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศ ละม้ายคล้ายกับรายการ ‘คนค้นฅน’ อย่างที่เรารู้จักกัน อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศอินเดียมีความแตกต่างทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่หลากหลายอย่างสุดขั้ว เรื่องราวเหล่านี้เคยถูกมองข้ามหรือทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นจากคนภายนอก แต่ภายใต้เรื่องราวเล็กๆ เหล่านี้มีความจริงของคนสู้ชีวิตที่พยายามทำสิ่งที่ถูกต้องและมีประโยชน์แก่สังคมของอินเดีย สารคดีชุดนี้ได้จัดทำเป็นตอนๆ ให้ดูได้ทางออนไลน์

ถ้าดูเผินๆ แค่นี้ก็เหมือนกับสารคดี Webisode ทั่วไป แต่จริงๆ ใจความสำคัญอยู่ที่ว่า สารคดีชุดนี้ไม่มีตอนจบหรือบอกว่าเป็นเพียงครึ่งเรื่อง คนดูสามารถกำหนดตอนจบได้ว่าจะมีแฮปปี้เอ็นดิ้งหรือไม่ ตอนจบของแต่ละเรื่องอยู่ที่ว่าต้องการเงินบริจาคเท่าไหร่เพื่อไปซื้ออะไร อาทิ โรงเรียนที่ต้องการเครื่องทำความร้อนในฤดูหนาว สื่อการเรียนรู้ในห้องเรียน โรงเรียนที่ขาดแคลนกระดานดำ โรงเรียนหญิงที่ขาดแคลนอุปกรณ์กีฬาฟุตบอล  การไปช่วยผู้ผลิตสินค้าท้องถิ่นให้สร้างเว็บไซต์เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน การไปช่วยเครือข่ายท้องถิ่นในการอนุรักษ์เสือ การสร้างเรือเพื่อไปทำเป็นห้องเรียน ฯลฯ

ความสำคัญอยู่ที่ เมื่อผู้ชมดูจบก็สามารถคลิกเพื่อบริจาคได้ทันที ซึ่งเป็นลักษณะแบบ crowdfunding ที่แต่ละคนสามารถบริจาคคนละนิดละหน่อย พร้อมแสดงตัวเลขบริจาคล่าสุดแบบ realtime คล้ายดูผลการโหวตแบบที่เราเห็นในเว็บไซต์ Kickstarter.com หรือ Indiegogo.com แต่แทนที่จะเป็นเรื่องการระดมทุนเพื่อธุรกิจก็เป็นการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้คนแทน

ผลปรากฏว่าแคมเปญนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี วิดีโอแต่ละชุดที่ถูกอัพโหลดขึ้นไปก็ได้รับการบริจาคครบจำนวนภายในไม่กี่วัน สะท้อนให้เห็นว่าการ ‘Do Right’ เราสามารถช่วยกันได้ ความแยบคายของแคมเปญนี้ประกอบด้วยหลายอย่าง ทั้งการสร้างเรื่องราวที่เกือบจะเป็น real time คอนเทนต์ที่เป็นความจริง และการช่วยกันระดมทุนแบบใหม่ผสมผสานกันเป็นความแปลกใหม่ให้สังคมอินเดียเริ่มคิดที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นแฮปปี้เอนดิ้งที่สมบูรณ์

ในท้ายที่สุดความคิดสร้างสรรค์ของแคมเปญนี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้อีกหลายๆ ประเทศไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย เพราะรากเหง้าของประเด็นย่อมเหมือนกัน ในโลกนี้ย่อมประกอบไปด้วยผู้ที่อยากช่วยเหลือและผู้ที่อยากถูกช่วยเหลือเสมอ นันหมายถึงคนที่มีทรัพยารเหลือเฟือและคนที่ทรัพยากรขาดแคลน รอเพียงแต่ผู้ที่จะมาคอยกระตุ้นให้เกิดการแลกเปลี่ยนทรัพยากรเหล่านี้ และความรู้สึกที่อยากจะช่วยเหลือกันในสังคม นอกจากนี้แคมเปญนี้ยังแฝงนัยยะเข้าไปในความหมายของการเดินทางและการทำดี นอกจากความแตกต่างในเรื่องการเติมเต็มเพื่อตัวเองหรือเพื่อคนอื่นแล้ว สิ่งที่พบอีกอย่างคือ… การเดินทางยังมีวันสิ้นสุด ขณะที่การทำดีไม่มีวันสิ้นสุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง: Do Right

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments