แปลงร่างแล็ปท็อปเป็นฮาโมเนี่ยม ปลุกเด็กยุคใหม่ใส่ใจเครื่องดนตรีโบราณ

Harmonium 011


เป็นที่กล่าวขานไปทั่ว เมื่ออินเดียประสบความสำเร็จอย่างมากในการชักชวนเด็กรุ่นใหม่ให้กลับมาใส่ใจเครื่องดนตรีคู่บ้านคู่เมืองอย่างฮาร์โมเนี่ยม สงสัยนักว่าเขาทำอย่างไร…

เราล้วนประจักษ์แก่ใจว่า กว่า 20 ปีมาแล้วที่มนุษย์เดินทางสู่ยุคสมัยของเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างจริงจัง จนปัจจุบันกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญในชีวิต หากในแง่มุมหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบในบางเรื่อง เช่นที่ประเทศอินเดียประสบปัญหากับการที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับเครื่องดนตรียุคปัจจุบันจนลืมของเก่าในอดีต โดยเฉพาะฮาร์โมเนี่ยมหรือออร์แกนปั๊มลม เครื่องดนตรีชิ้นโบราณอันเลื่องชื่อในอดีต ที่ยิ่งเวลาผ่านความนิยมก็ยิ่งลดลงฮวบฮาบจนน่าใจหาย

โมฮาน มิวสิค พาเลซ (Mohan Music Palace) บริษัทค้าเครื่องดนตรีชั้นนำในเมืองเดลี จึงอยู่เฉยไม่ได้ ลุกขึ้นมาหาทางอนุรักษ์เครื่องดนตรีชิ้นนี้เอาไว้ให้สืบทอดกันชั่วลูกชั่วหลาน โดยร่วมมือกับ เว็บชัทนี่ย์ (Webchutney) บริษัทเอเจนซี่ดิจิตอลอันดับ 1 ของประเทศ ทั้งสองร่วมมือกันหาวิธีที่จะผูกเครื่องดนตรีฮาร์โมเนี่ยมให้กับเข้ากับวิถีชีวิตของคนยุคปัจจุบัน เพื่อกระตุ้นให้คนสมัยนี้หันกลับมาสนใจฮาร์โมเนี่ยมมากขึ้น ซึ่งเป็นที่มาของโครงการ ‘ฮาร์โมเนี่ยมเลิฟ’ (www.harmoniumlove.com) ที่ดังเป็นพลุแตกในเวลาต่อมา

เว็บชัทนี่ย์ซื้อแบนเนอร์โฆษณาตามเว็บดังๆ ของอินเดีย เพื่อโปรโมทโครงการฮาร์โมเนี่ยมเลิฟ เมื่อวัยรุ่นได้เห็นความแปลกใหม่ก็เข้ามาที่เว็บไซต์และได้เห็นความมหัศจรรย์ที่ฮาร์โมเนี่ยมเลิฟสามารถแปลงร่างแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ฉบับพกพาให้เป็นเครื่องดนตรีออนไลน์ได้ เพียงมีเว็บแคมและคลิกติดตั้งที่ง่ายประหนึ่งกดปุ่ม play จากเราก็สามารถเล่นฮาร์โมเนี่ยมจากแล็ปท็อปได้ทันที โดยใช้แป้นพิมพ์แทนคีย์โน้ต กดตามตัวโน้ตที่ระบุไว้ให้อย่างง่าย ในส่วนของเครื่องปั๊มลมที่เป็นตัวให้เสียงนั้น ก็ใช้การขยับหน้าจอแล็ปท็อปไปมานั่นเอง

โครงการนี้เริ่มมาแต่ปีก่อนและประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ จากการสำรวจพบว่า หนุ่มสาวชาวอินเดียหันมานิยมการเล่นฮาร์โมเนี่ยมผ่านเว็บไซต์นี้เป็นจำนวนมากสมกับที่ตั้งเป้าเอาไว้ นอกจากนั้นแบนเนอร์โฆษณานี้ยังได้รับรางวัลระดับเหรียญทองแดงในสาขา Best Use of Technology จากงาน Adfest 2013 ที่ประกาศผลไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่ง Adfest นับเป็นเทศกาลโฆษณาระดับเอเชียที่ได้รับการนับหน้าถือตาในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก นั่นหมายความว่า ฮาร์โมเนี่ยมเลิฟนี้ประสบความสำเร็จทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ หากเมืองไทยจะลองเอามาปรับใช้บ้างก็คงดีไม่น้อย เครื่องดนตรีไทยดีๆ ของเราที่มีอยู่นับชิ้นไม่ถ้วนจะได้คงอยู่อย่างมีคุณค่าในอนาคต

 

ภาพยนตร์โฆษณา Harmonium Love ที่คว้ารางวัลจาก Adfest 2013

 

วิดีโอแสดงความแตกต่างระหว่างฮาร์โมเนี่ยมตัวเป็นๆ และฮาร์โมเนี่ยมออนไลน์

หน้าตาเว็บไซต์ปูด้วยกราฟิคสวยงามพร้อมการเชื่อมต่อที่ง่ายดายพร้อมดึงดูดคนรุ่นใหม่

ภาพอธิบายแป้นตัวโน้ตต่างๆ ที่เรียงตามแป้นสัมผัสพิมพ์ที่เรามักคุ้น

ขยับเพียงนิดก็เท่ากับออกกำลังกาย แถมยังได้เสียงฮาร์โมเนี่ยมแจ่มๆ มาด้วย

ตัวอย่างแบนเนอร์โฆษณาตามเว็บไซต์ต่างๆ

หน้าตาฮาร์โมเนี่ยมตัวเป็นๆ ที่ได้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง (ภาพประกอบ Music Class Online)

อ้างอิง: Harmonium Love

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →