‘HERE Balloons’ บอลลูนช่วยชี้จุดจอดรถ เด้งเมื่อว่าง หดเมื่อจอด

กรุงโซลเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ เป็นอีกเมืองที่มีอัตราการใช้ด้านพลังงานน้ำมันสูงมากแห่งหนึ่งของโลก ด้วยเศรษฐกิจที่พัฒนาขึ้น จำนวนรถก็มากขึ้น ในขณะที่ที่จอดรถมีจำนวนเท่าเดิม ในทุกๆ วันชาวเกาหลีใต้ต้องขับรถเฉลี่ย 500 เมตร เพื่อหาที่จอดรถ เดือนหนึ่งต้องขับรถเพื่อหาที่จอดรถเป็นระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร หรือเท่ากับผลาญน้ำมัน 1 ลิตร

ด้วยสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมของ S Oil  บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ถึงเวลาต้อง take action จัดการกับการสูญเสียน้ำมันโดยใช่เหตุนี้ เรื่องของงานสร้างสรรค์จึงตกเป็นของ Cheil Worldwide Inc. เอเจนซี่ชื่อดังของแดนโสม ที่แก้ปัญหาได้แบบที่ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอะไร แต่ใช้มันสมองล้วนๆ ออกไอเดีย ‘HERE Balloons’ โดยการจัดทำบอลลูนสีเหลืองสดใสไว้ประจำในแต่ละช่องจอดของลานจอดรถของ S Oil และในสถานีบริการน้ำมันของตนทุกแห่ง บอลลูนจะลดต่ำลงเมื่อมีรถขับเข้ามาจอดในช่องนั้นๆ และจะลอยเด้งดึ๋งขึ้นมาอีกครั้งเมื่อรถที่จอดอยู่ได้ขับออกไปแล้ว ใครกำลังเล็งหาที่จอดก็มองเห็นบอลลูนได้จากระยะไกล แล้วก็เข้ามาเสียบได้โดยไม่ต้องเสียเวลาวนไปวนมาให้เสียอารมณ์ เสียน้ำมัน ผลที่ได้…HERE Ballons ช่วยให้ผู้ใช้รถกว่า 700 คัน ประหยัดน้ำมันได้ถึง 23 ลิตร/วัน  และ S Oil ก็กลายเป็นน้ำมันที่ชาวเกาหลีใต้นึกถึงเมื่อต้องการประหยัดน้ำมัน ส่วนไอเดียช่วยโลกของ Cheil Worldwide ก็กวาดรางวัลการประกวดโฆษณาจากทุกเวที สูงสุดคือ Cannes Lions ในปี 2012

นับเป็นไอเดียง่ายๆ แต่คาดไม่ถึง ที่ช่วยประหยัดเวลาและประหยัดน้ำมัน ถ้าบ้านเราจะขอยืมไอเดียนี้มาดัดแปลงใช้ก็คงจะดี ยิ่งตอนนี้ปริมาณรถมากเกิ๊นนนน… จนรถติดบนถนนไม่พอ ลามมาถึงที่จอดรถตามที่สำคัญต่างๆ แถมพฤติกรรมคนเมืองยังแสนขี้เกียจ ยอมวนหาที่จอดรถเพื่อให้ได้ที่จอดที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้ตัวเองเสียแรงเดินน้อยที่สุด แต่ลืมคิดไปว่าต้องเสียน้ำมันไปเปล่าๆ วันละเท่าไหร่  ใครมีความคิดอะไรดีๆ ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ทีเถอะ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=nw9g9OVHdJI” width=”600″ height=”350″]