คุณลุงฟิลิปิโนใจกว้าง เปลี่ยนบ้านให้เป็นห้องสมุดสาธารณะ ยืม+อ่านฟรี!

Hernando Guanlao หรือที่ชาวท้องถิ่นเรีัยกกันว่า Nanie คือคุณลุงผู้หนึ่งในมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ที่ตัดสินใจเปลี่ยนบ้านของตนเองให้เป็นห้องสมุดสาธารณะเมื่อ 12 ปีก่อน

คุณลุงผู้นี้กล่าวว่าห้องสมุดนี้ไม่มีกฎเรื่องการยืม-คืนแต่อย่างใด ใครใคร่อ่านก็นั่งอ่านหน้าบ้านได้ ใครใคร่ยืมไปอ่านที่บ้านก็ได้ (ฟรีด้วย) และจะไม่คืนก็ไม่ว่า! ตั้งแต่การก่อตั้ง หลายคนจึงปรามาสว่าโปรเจ็กต์นี้ท่าจะไม่รอดแน่ๆ ท้ายที่สุดคุณลุงคงจะไ่ม่เหลือหนังสือเลยสักเล่ม

ทว่าเหตุการณ์กลับพลิกผิดคาด เพราะแทนที่หนังสือจะหายหมดอย่างที่คนอื่นๆ คิด หนังสือชุดบุกเบิกจำนวนร้อยกว่าเล่มที่คุณลุงวางไว้หน้าบ้านตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 กลับแตกยอดออกมาเป็นหนังสือปริมาณมหาศาลที่บัดนี้ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้าน เพราะคนที่หยิบยืมหนังสือไปอ่านนั้นต่างพร้อมใจกันนำหนังสือที่ตนเองมีอยู่มาสมทบกับโครงการด้วย

Hernando Guanlao ตัดสินใจเปลี่ยนบ้านของเขาให้เป็นห้องสมุดเมื่อพ่อแม่ของเขาเสียชีวิตลง ด้วยความคิดที่อยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่ออุทิศให้บุพการี เขาจึงสร้างห้องสมุดนี้ขึ้นเพราะเขาคิดว่านิสัยรักการอ่านคือสิ่งที่มีค่าอย่างหนึ่งที่บิดามารดามอบให้ และห้องสมุดของเขาก็กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในหมู่คนที่รักการอ่าน แต่ไม่อยากไปหยิบยิมหนังสือจากห้องสมุดที่มีกฎจุกจิก หรือไม่อยากเจียดเงินมาซื้อหนังสือซึ่งก็มีราคาสูงใช่เล่นอยู่สำหรับคนธรรมดาทั่วไป

และเพื่อส่งเสริมนิสัยการรักการอ่านสำหรับคนในท้องถิ่น นอกจากบ้านซึ่งเป็นห้องสมุดแล้ว คุณลุง Hernando ยังมีรถสามล้อที่ทำหน้าที่เป็นห้องสมุดเคลื่อนที่ด้วย วันไหนว่างๆ เขาก็ขนหนังสือบางส่วนขึ้นรถแล้วก็ขี่ออกจากบ้านไปหยุดตามจุดต่างๆ เพื่อให้คนที่อยู่แถวนั้นมาหยิบยืมไปอ่านได้

“As a book caretaker, you become a full man” คุณลุงกล่าว

ที่มา : bbc