เกษตรกรชาวจีนเจ๋ง! ใช้ความรู้ ม.ปลายสร้างรถ Eco Car ขับเอง

CheapEcoCar1


รถยนต์พลังงานสะอาดที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำเป็นปัจจุบันและอนาคตของโลกใบนี้ แต่ความล้ำก็ทำให้มวลชนไม่สามารถเข้าถึงรถพวกนั้นได้ โดยเฉพาะคนเดินดินกินข้าวแกง แต่ความแพงซึ่งเป็นข้อจำกัดสำหรับใครหลายคน กลับใช้ไม่ได้กับน้าถังเจิ้นผิง (Tang Zheng Ping) เกษตรกรชาวจีนวัย 55 ปีคนนี้

น้าถังอยากได้รถพลังงานลมกะเค้าซักคัน น้าจึงไม่รอปาฏิหาริย์มาโปรด แต่กลับลงมือออกแบบสร้างรถพลังแสงอาทิตย์และพลังงานลมด้วยตัวเองเลย น้าถังไม่มีทุนสร้างมหาศาล ไม่ได้จบวิศวกรรมยานยนต์มาจากที่ไหน อาศัยความรู้ขั้น ม.ปลาย กับความสนใจเรื่องเครื่องยนต์กลไกมาตั้งแต่เด็ก บวกเงินทุนอีกราว 1,600 ดอลล่าร์ ใช้เวลา 3 เดือน เขาก็สร้างรถยนต์ทรงกล่อง (จะว่าไปดีไซน์ก็สูสีรถสปอร์ตราคาแพงอยู่เหมือนกัน) ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ 2 ตัว สามารถชาร์จได้ด้วยไฟบ้าน พร้อมๆ กับสะสมพลังงานจากพัดลมตัวใหญ่ด้านหน้าและพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ด้านหลัง รถคันนี้ขับได้เร็วสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว และยังวิ่งได้เกือบ 140 กิโลเมตรต่อการชาร์ตไฟเต็ม 1 ครั้งอีกด้วย

รถยนต์ของน้าถังเจิ้นผิงเป็นการทลายข้อจำกัดทุกอย่างเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยี คำว่า ‘เป็นไปไม่ได้’ คงไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของน้าเขาจริงๆ นับถือ…นับถือ

 อ้างอิง: smartplanet

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments