คุณผู้หญิงคะ…อยากขึ้นเงินเดือนภายใน 47 วินาที! ดูคลิปนี้เลยจ้า!

Main1


แม้ผู้ชายคือช้างเท้าหน้าจะล้าสมัยไปแล้ว เพราะในปัจจุบันหญิงและชายมีความเท่าเทียมกันในหลายประการ  แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในความเท่าเทียมกันนั้นมีช่องว่างที่ห่างกันอยู่ โดยเฉพาะเรื่องอัตราค่าจ้าง

ขนาดในประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่ผู้ชายและผูหญิงมีความเท่าเทียมกันสูงเป็นอันดับสี่ของโลก ก็ยังอดรนทนไม่ได้กับช่องว่างระหว่างความเท่าเทียมนั้น เพราะอัตราเงินเดือนของชายในสวีเดนยังสูงกว่าผู้หญิงเฉลี่ยเดือนละ 682 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือถ้าคิดเป็นภาพรวมทั้งหมดของประเทศ ผู้ชายจะได้เงินเดือนสูงกว่าผู้หญิงเกือบหมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ถ้านับเป็นชั่วโมงการทำงานก็หมายความว่า ผู้ชายทำงานถึงแค่สี่โมงเย็นก็กลับบ้านนอนตีพุงได้ แต่ผู้หญิงต้องทำงานถึงห้าโมงเย็น ถึงจะได้เงินเดือนเท่ากัน มันช่างไม่ยุติธรรมใช่มั้ยล่ะ? Kommunal องค์กรพิทักษ์สวัสดิภาพทางสังคมของสวีเดน จึงมอบหมายให้เอเจนซี่โฆษณา Volontaire AB จัดการรณรงค์เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้หญิง ซึ่งแคมเปญนี้ออกมาในรูปแบบไวรัลคลิป ใช้ชื่อน่าคลิกว่า ‘How to get a raise in 47 seconds’ เสียดสีอย่างกัดจิกว่าหากผู้หญิงอยากขึ้นเงินเดือนเร็วๆ ก็ต้องเปลี่ยน ‘เป็นผู้ชาย’ ให้มันรู้รอดกันไปเลย! ในคลิปนี้เราจึงเห็นวิธีการเปลี่ยนจากหญิงเป็นชาย โดยใช้วิธีถ่ายแบบ one shot คือรวดเดียวจบไม่มีการตัดต่อ เพื่อให้เห็นวิธีการแปลงโฉมจากหญิงเป็นชายอย่างน่าทึ่งของเมคอัพอาร์ติส ซึ่งผู้ที่ลงทุนยอมเปลี่ยนตัวเองไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Annelie Nordström  ซึ่งเป็นถึงประธานของสหภาพ Kommunal เป็นผู้แสดงด้วยตนเอง

ท้ายคลิปมีการชวนให้ทุกคนร่วมแสดงความเห็นและคัดค้านความไม่เท่าเทียม ผ่านเวบไซต์ www.beaman.se ซึ่งมีแอพลิเคชี่นง่ายๆ ให้ผู้หญิงที่อยากลองเปลี่ยนตัวเองเป็นผู้ชายใส่หน้าตัวเองลงไปบนภาพของผู้ชายในหลากหลายอาชีพต่างๆ ด้วย ซึ่งมีผู้หญิงเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนไม่น้อย เพราะผู้หญิงเขาก็ไม่อยากจะรอไปอีกร้อยปี กว่าเงินเดือนผู้หญิงจะเท่าเทียมกันกับผู้ชาย เหมือนอย่างที่คลิปทิ้งท้ายไว้อย่างเจ็บๆ หรอกนะ

 

อ้างอิง : DesignTaxi

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments