แคมเปญส่งความหิว: ให้รู้ซะบ้างว่าหิวมากๆ มันเป็นยังไง!

Screen Shot 2012 05 19 At 7.20.17 PM


หลายคนคงพอจะรู้อยู่แล้วว่ามีคนอีกมากที่ยังขาดแคลนอาหารและรอการช่วยเหลือ แต่แค่รู้ไม่ได้ช่วยให้ใครหลายๆ คนมีความเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ที่อดอยากจริงๆ และเมื่อคนไม่เข้าใจ…ความช่วยเหลือจึงมีไม่มากนัก Food Bank Foundation ในปารากวัย จึงเห็นว่า ถ้าอยากให้เขาบริจาค คงต้องให้เขาได้สัมผัสถึงความรู้สึกของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ โดยวิธีการส่งความหิว (Hunger Delivery)

วิธีการที่นำมาใช้ก็ช่างเรียบง่ายแต่ชาญฉลาดมากครับ Food Bank Foundation ได้ทำการติดต่อกับ ผู้ส่งพิซซ่า 2 รายในเมืองหลวง Asunción ของปารากวัย ให้ทำการรับออร์เดอร์การสั่งพิซซ่าในเย็นวันศุกร์หนึ่งแล้วทำการส่งพิซซ่าตามปกติ ยกเว้นอย่างเดียวคือ ส่งให้ช้ากว่าปกติ (มากๆ) ลองนึกสภาพเราทำงานกลับถึงบ้านเย็นวันศุกร์ แล้วเกิดหิวอยากกินพิซซ่าจึงโทรสั่ง สั่งเสร็จรอเป็นชั่วโมงก็ยังไม่มา… แน่นอนว่าทุกคนคงโมโหหิว เช่นเดียวกันกับชาวปารากวัยมากมายเมื่อพิซซ่าส่งไปถึง คนส่งก็โดนบ่นมากมายไม่ว่าจะเป็น “สั่งไปตั้งนานแล้ว” “เป็นชั่วโมงแล้วแต่ยังไม่ได้อะไรเลย” แต่ในขณะนั้นเองเมื่อบิลถึงมือผู้ได้รับ ทุกอย่างก็ถูกเฉลย เพราะในบิลไม่ได้มีราคาของพิซซ่านั้นครับ แต่มีคำพูดสั้นๆ ที่ตรงเข้ากลางใจของผู้รับคือ “เมื่อคุณหิว คุณจะเข้าใจความรู้สึกของผู้หิวโหย, อาหารของคุณมาช้าแต่อาหารของพวกเขาไม่เคยมาถึง” และแน่นอนพิซซ่าถานนั้นไม่คิดค่าบริการ

ด้วยประโยคสั้นๆ แต่กินใจผู้รับอย่างจัง ทำให้สามารถระดมเงินทุนเพื่อซื้ออาหารได้กว่า 50 ตันให้ผู้หิวโหยกว่า 13,000 คน เมื่อคนเข้าใจในความรู้สึกของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ การช่วยเหลือก็จะเกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น

 

Advertising Agency: Oniria\TBWA, Asunción, Paraguay
Chief Creative Officer: Camilo Guanes
Executive Creative Director: Daniel Achával
Creative Director: Arturo Valiente
Copywriters: Arturo ValienteRene López
Art Director: Noelia Pérez
Account Supervisor: Cecilia Canillas
Advertiser’s Supervisor: Amanda Villamayor
Planner: Rodrigo Weiberlen

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments