แคมเปญส่งความหิว: ให้รู้ซะบ้างว่าหิวมากๆ มันเป็นยังไง!

หลายคนคงพอจะรู้อยู่แล้วว่ามีคนอีกมากที่ยังขาดแคลนอาหารและรอการช่วยเหลือ แต่แค่รู้ไม่ได้ช่วยให้ใครหลายๆ คนมีความเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ที่อดอยากจริงๆ และเมื่อคนไม่เข้าใจ…ความช่วยเหลือจึงมีไม่มากนัก Food Bank Foundation ในปารากวัย จึงเห็นว่า ถ้าอยากให้เขาบริจาค คงต้องให้เขาได้สัมผัสถึงความรู้สึกของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ โดยวิธีการส่งความหิว (Hunger Delivery)

วิธีการที่นำมาใช้ก็ช่างเรียบง่ายแต่ชาญฉลาดมากครับ Food Bank Foundation ได้ทำการติดต่อกับ ผู้ส่งพิซซ่า 2 รายในเมืองหลวง Asunción ของปารากวัย ให้ทำการรับออร์เดอร์การสั่งพิซซ่าในเย็นวันศุกร์หนึ่งแล้วทำการส่งพิซซ่าตามปกติ ยกเว้นอย่างเดียวคือ ส่งให้ช้ากว่าปกติ (มากๆ) ลองนึกสภาพเราทำงานกลับถึงบ้านเย็นวันศุกร์ แล้วเกิดหิวอยากกินพิซซ่าจึงโทรสั่ง สั่งเสร็จรอเป็นชั่วโมงก็ยังไม่มา… แน่นอนว่าทุกคนคงโมโหหิว เช่นเดียวกันกับชาวปารากวัยมากมายเมื่อพิซซ่าส่งไปถึง คนส่งก็โดนบ่นมากมายไม่ว่าจะเป็น “สั่งไปตั้งนานแล้ว” “เป็นชั่วโมงแล้วแต่ยังไม่ได้อะไรเลย” แต่ในขณะนั้นเองเมื่อบิลถึงมือผู้ได้รับ ทุกอย่างก็ถูกเฉลย เพราะในบิลไม่ได้มีราคาของพิซซ่านั้นครับ แต่มีคำพูดสั้นๆ ที่ตรงเข้ากลางใจของผู้รับคือ “เมื่อคุณหิว คุณจะเข้าใจความรู้สึกของผู้หิวโหย, อาหารของคุณมาช้าแต่อาหารของพวกเขาไม่เคยมาถึง” และแน่นอนพิซซ่าถานนั้นไม่คิดค่าบริการ

ด้วยประโยคสั้นๆ แต่กินใจผู้รับอย่างจัง ทำให้สามารถระดมเงินทุนเพื่อซื้ออาหารได้กว่า 50 ตันให้ผู้หิวโหยกว่า 13,000 คน เมื่อคนเข้าใจในความรู้สึกของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ การช่วยเหลือก็จะเกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็น

[vimeo url=”http://vimeo.com/40546463″ width=”600″ height=”335″]

 

Advertising Agency: Oniria\TBWA, Asunción, Paraguay
Chief Creative Officer: Camilo Guanes
Executive Creative Director: Daniel Achával
Creative Director: Arturo Valiente
Copywriters: Arturo ValienteRene López
Art Director: Noelia Pérez
Account Supervisor: Cecilia Canillas
Advertiser’s Supervisor: Amanda Villamayor
Planner: Rodrigo Weiberlen