คืนผักสดผลไม้อัปลักษณ์สู่ซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะคุณค่าไม่ได้อยู่ที่หน้าตา

Intermache F


ถึงคราวตกอับเมื่อมนุษย์สร้างกฎเกณฑ์เฉดหัวผลไม้ผักสดที่ดูไม่สมบูรณ์ทิ้งขยะส่งโรงเลี้ยงหมูกลายเป็นอาหารมือ 2 ทั้งๆ ที่มันมิได้กระทำความผิดใดๆ การมองรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยสดงดงาม (ตามสายตามนุษย์เรื่องมาก) ดูเหมือนจะถูกฝังลึกลงไปในเซลล์ของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อผักสดผลไม้ที่มีหน้าตาสะอาดได้รูปทรง ถึงขนาดสร้างอุปกรณ์วัดขนาดคัดเลือกสินค้าที่มีแต่เพิ่มมูลค่าที่สูงขึ้น แต่คุณค่า (ทางโภชนาการ) ก็ไม่ต่างจากผักสดผลไม้อื่นๆ

CreativeMove ได้เคยนำเสนอนำเสนอเรื่องราวของ Culinary Misfits จากประเทศเยอรมันที่นำพืชผักผลไม้ผิดรูปมาปรุงเป็นอาหารแสนอร่อยพร้อมเสริฟบนโต๊ะ มาคราวนี้เราพบกับ Intermache ซูเปอร์มาร์เก็ตจากประเทศฝรั่งเศสที่นำคุณค่าและความภูมิใจกลับคืนสู่ผักสดผลไม้ที่ผิดรูปเพี้ยนร่างอันเนื่องมาจากการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ เพราะกว่า 300 ล้านตันต่อปีผักสดผลไม้เหล่านี้ถูกทิ้งขว้างอย่างเลือดเย็น ในขณะที่ข้อมูลทางโภชนาการก็แนะนำให้เราทานผักผลไม้ให้ครบ 5 ชนิดในหนึ่งวัน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมารับประทานผักสดผลไม้ที่รูปร่างผิดเพี้ยน พร้อมสนับสนุนนโยบายจากทางภาครัฐ Intermache จึงจัดทำแคมเปญขาย ‘ผักสดผลไม้ที่น่าอับอาย’ เช่น แอปเปิ้ลพิสดาร มันฝรั่งที่น่าขยะแขยง ส้มรูปร่างอัปลักษณ์ มะนาวที่ผิดรูป มะเขือยาวสีม่วงเข้มที่เสียโฉม และแครอทที่น่าเกลียด ทั้งนี้ผักสดผลไม้เหล่านี้มีพื้นที่ขายไม่ด้อยไปกว่าสินค้าปกติ มีกระบะเป็นของตนเอง มีป้ายบอกราคาเฉพาะ แถมผู้บริโภคยังสามารถชิมรสชาติไม่ว่าจะเป็นซุปแครอท หรือน้ำส้มคั้น ฯลฯ ก่อนซื้อเพื่อเป็นการการันตีรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ด้อยไปกว่าผักสดผลไม้รูปร่างหน้าตาดีเลย ที่สำคัญราคาของผักสดผลไม้ที่ผิดรูปเพี้ยนร่างเหล่านี้มีราคาต่ำกว่าสินค้าทั่วไปถึง 30% ด้วยราคาที่ถูกลงเช่นนี้ ช่วยให้เราสามารถซื้อสินค้ามาบริโภคได้ครบ 5 ชนิดในหนึ่งวันเพื่อสุขภาพที่ดีตามคำแนะนำในราคาสบายกระเป๋า

ผลลัพธ์ที่ได้ส่งผลให้ Intermache ซูเปอร์มาร์เก็ตสามารถขายผักสดผลไม้ที่มีรูปร่างผิดเพี้ยนไปถึง 1.2 ตันภายใน 2 วันหลังจากเริ่มแคมเปญ มีลูกค้าไหลเวียนเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มขึ้น 24% และด้วยอนุภาพความเร็วสูงของโลกสังคมออนไลน์ทำให้แคมเปญนี้เป็นที่รู้จักถึง 13 ล้านคนภายในหนึ่งเดือน อีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยสะท้อนให้ผู้บริโภคเห็นประโยชน์จากผักสดผลไม้ที่มีรูปร่างผิดเพี้ยนแต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการที่เต็มร้อย

 

อ้างอิง : Youtube – Intermarche, Grapheine

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments