14 กุมภาพันธ์ ‘International Book Giving Day’ มามอบหนังสือกันนะ

ในขณะที่กรุงเทพฯ ทำลังก้าวสู่การเป็นเมืองหนังสือโลก พื้นที่ในภูมิภาคอื่นๆ ของโลกกลับต้องเจอกับภาวะขาดแคลนหนังสืออย่างไม่น่าเชื่อ เด็กจำนวนมากในประเทศที่ได้ชื่อว่าพัฒนาแล้วอย่างอังกฤษหรือแม้กระทั่งอเมริกาเกินกว่าครึ่งไม่มีทุนทรัพย์พอที่จะเป็นเจ้าของหนังสือสักเล่มได้ นี่คือความจริงที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในโลกยุคนี้ และเป็นความจริงที่หลายคนไม่แคร์แม้แต่จะให้ความสนใจ

เพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้คนทั่วโลกมองเห็นถึงปัญหานี้ วันมอบหนังสือนานาชาติหรือ International Book Giving Day จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยฝีมือของอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งที่ตั้งใจเชิญชวนให้คนหันมามอบหนังสือแก่กันแทนของขวัญในวันแห่งความรัก นอกจากจะให้ดอกกุหลาบหรือช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์กันแล้ว ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับวันมอบหนังสือนานาชาตินี้ได้ด้วยการ 1. ให้หนังสือ (จะใหม่ จะเก่าก็ได้) แก่คนที่รัก  2. ทิ้งหนังสือไว้ตามสถานที่ต่างๆ เผื่อว่าเด็กๆ ได้เห็นจะได้หยิบมาอ่าน 3. บริจาคหนังสือให้กับองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่รับหน้าที่นำหนังสือไปแจกจ่ายให้กับเด็กๆ ตามพื้นที่ห่างไกล (โดยผู้บริจาคสามารถดาวน์โหลด bookplate จากเว็ปไซต์เพื่อนำมาทำเป็นการ์ดสอดไว้ในหนังสือที่ให้เด็กได้ด้วย)

ปัจจุบัน วันมอบหนังสือนานาชาตินี้ได้ถูกนำไปปฏิบัติในหลายประเทศ ตั้งแต่ออสเตรเลีย แคนาดา แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส อินเดีย ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สเปน ตุรกี อังกฤษ ไปจนถึงสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่ามีผู้เข้าร่วมมากมาย และผู้ที่สนใจในโครงการนี้ หากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก็สามารถเข้าไปในเว็ปไซต์ bookgivingday.com เพื่ออ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจากผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ได้

ใครว่า ‘ความรัก’ ต้องมีแค่นิยามเดียวกันล่ะ?

อ้างอิง: Book Giving Day