เพจ Interpoo: รวมเรื่องจากทุกมุมโลกของสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘อุจจาระ’

407188 453685771357472 1353259668 N


Interpoo คือเฟซบุ๊คเพจที่ทำให้เรื่อง ‘มูลๆ’ กลายเป็นเรื่อง ‘คูลๆ’ ด้วยการสรรหาเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘อุจจาระ’ ในแง่มุมหลากหลายมาบอกต่อจนเราต้องอึ้ง และเริ่มหันมาใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อยของชีวิตที่อาจจะถูกมองข้ามเพียงเพราะความเหม็น

เพจนี้ดำเนินการโดยแอดมินที่ใช้นามแฝงว่า คุณสุภาพ ผู้มีอารมณ์ขันและคำคมเป็นเลิศ มาคอยก่อร่างสร้างชุมชนแห่งการใฝ่รู้ในเรื่องราว เรื่องเล่า ข่าวสาร ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตลอดจนแชร์มุขขำ ลิงค์วิดิโอและภาพตลกในประเด็นเกี่ยวกับ ‘อุจจาระ’ จากทั่วโลก ซึ่งทำเอาเราแทบไม่อยากเชื่อเลยล่ะว่าอุจจาระนั้นจะมีเรื่องเร้าความสนใจได้มากขนาดนี้ ยกตัวอย่าง…เรื่องของกระดาษทิชชูยี่ห้อหนึ่งที่มีส่วนผสมของเส้นใยแคชเมียร์เพื่อความนุ่ม หรูหรา และหอมกลิ่นอโลเวรา หรือจะเป็น…’ส้วมบุญสะอาด’ ส้วมหลุมที่มีกลไกพิเศษซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในราวพ.ศ. 2474 โดย อินทร์ บุญสะอาด หรือเรื่องของ…หมาพันธ์ุลาบราดอร์ที่ถูกฝึกให้ดมกลิ่นเพื่อค้นหาอุจจาระของปลาวาฬจากระยะไกล ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้รู้ว่าปลาวาฬตกอยู่ในอันตรายหรือไม่ หรือ…กระดาษทิชชูในตำนานของค่ายเพลง EMI ที่เคยถูกวง The Beatles เมินใส่อย่างไม่ใยดี ซึ่งต่อมาภายหลังได้ถูกนำมาประมูลขายให้แฟนเพลงของวงสี่เต่าทอง หรือ…ภาพส้วมน่าทึ่งจากหลากประเทศทั่วโลก ฯลฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ Interpoo ยังเปิดโอกาสให้แฟนเพจได้มีส่วนสร้างข้อมูลร่วมกัน เช่น โครงการ ‘นักข่าวส้วม’ รายงานประสบการณ์เข้าส้วมในที่ต่างๆ เพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลบอกต่อผู้ใช้ส้วมกันถ้วนหน้า ตั้งแต่ส้วมในร้านอาหารหรูหรา ร้านส้มตำข้างปั๊ม ในสนามบิน ในผับเธค ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งในวัด ซึ่งถือว่ามีคุโณปการต่อวงการคนชอบปวดอุจจาระเป็นอย่างมาก อาจช่วยลดความผิดพลาดในการถ่ายครั้งสำคัญ

แม้ว่าเพจ Interpoo จะสื่อสารกับเราด้วยมุมมองเบาสมอง และอาจทำให้บางคนระคายหูอยู่บ้างสำหรับการใช้คำว่า ‘ขี้’ อย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา แต่เราเชื่อว่านี่เป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะทำให้ผู้คนตระหนักว่า ‘เรื่องขี้เป็นเรื่องธรรมชาติ’ …จงอย่าได้อายที่จะขี้ และจงขี้อย่างถูกสุขอนามัยกันเถิด

อ้างอิง: Facebook Interpoo

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →