นิตยสารบ้านหรูของนิวซีแลนด์ มีอะไรไม่ OK แฝงอยู่! (อย่างเนียน)

IMG 2156


30

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าความรุนแรงในครอบครัวส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นในครอบครัวที่มีฐานะยากจน แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ในครอบครัวที่มีฐานะดีจนถึงร่ำรวยก็พบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวอยู่ไม่น้อย

ในประเทศนิวซีแลนด์ ผู้คนก็ยังมีความเข้าใจผิดเช่นนี้อยู่ ซึ่งจากทางสถิติในประเทศพบว่า ผู้หญิง 1 ใน 3 ถูกกระทำรุนแรงจากคนในครอบครัวและ 1 ใน 4 ของกรณีที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นในครอบครัวฐานะดี เอเจนซี่โฆษณา FCB สาขาประเทศนิวซีแลนด์ ต้องการให้ประชาชนเลิกเข้าใจผิดและตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่ซ่อนอยู่หลังประตูบ้านที่ดูสวยงามน่าอยู่ โดยร่วมมือกับนิตยสารตกแต่งบ้านชั้นนำของนิวซีแลนด์ ซึ่งกลุ่มผู้อ่านส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้สูง ชื่นชอบการตกแต่งบ้าน ทีมงานได้ขอให้นิตยสารตีพิมพ์คอลัมน์ ‘Paradise Hill’ เสนอภาพบ้านสุดหรูบนเชิงเขาที่ใครๆ ก็ไฝ่ฝัน ภายนอกบ้านดูสวยงาม ภายใต้ดีไซน์สุดโมเดิร์นนั้น แต่ละหน้าจะแสดงภาพการตกแต่งของแต่ละห้อง หากดูเผินๆ ก็เหมือนภาพห้องสวยงามทั่วไป และถ้าดูให้ดี จะเห็นความผิดปรกติของการแต่งห้อง อาทิ รอยเลือดที่มุมเคาน์เตอร์ เก้าอี้ล้มในห้องครัว เศษแจกันที่แตกอยู่หน้าเตาผิง และโต๊ะกลางโซฟาที่หักอยู่ในห้องรับแขกที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชั้นดี และในหน้าสุดท้ายของ Paradise Hill จึงมีข้อความเฉลยให้ผู้อ่านว่า “ความรุนแรงในครอบครัวเกิดขึ้นได้กับทุกครอบครัว ทุกที่ ทุกถนน ซึ่งปีที่แล้วตำรวจได้รับเบาะแสที่เกี่ยวข้องกว่าหนึ่งแสนคดี หากผู้ใดพบเห็นความรุนแรงในครอบครัว ให้แจ้งให้เจ้าที่ทราบ รายละเอียดและแนวทางการช่วยเหลือสามารถติดตามได้ที www.areyouok.org.nz”  นับเป็นแคมเปญรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงความรุนแรงในครอบครัว ที่เรียกว่า ‘เนียน’ ไปกับสื่อ ถูกที่ และถูกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างโอเค ผลที่ได้รับก็โอเค เพราะทำให้เกิดการพูดถึงเรื่องความรุนแรงในครอบครัวในโลกโซเชียลสะพัดกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรของนิวซีแลนด์

แต่ที่ไม่โอเคแน่ๆ คือปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่ยังคงเป็นปัญหาฝังลึกยากจะแก้ไข เพราะผู้ประสบความรุนแรงไม่ต้องการให้ใครรู้ ส่วนผู้ที่รับรู้ก็ไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องเพราะถือว่าเป็นเรื่องในครอบครัวของผู้อื่น ทั้งๆ ที่การช่วยเหลือนั้นง่ายนิดเดียว เพียงแค่แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในประเทศไทยหากพบเบาะแส ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และในครอบครัว แจ้งได้ที่ 1300

 

IMG_2128 IMG_2130 IMG_2132 IMG_2134 IMG_2135 IMG_2137 IMG_2138 IMG_2139 IMG_2142 IMG_2143 IMG_2146 IMG_2147 IMG_2153 IMG_2156อ้างอิง : FCB, Violence

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments