‘KIDmob’ เปลี่ยนโลกให้น่าอยู่มากขึ้น ด้วยพลังสร้างสรรค์ของเด็กๆ

Content 6


หากเราเชื่อว่า ‘ความคิดสร้างสรรค์’ สามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ให้น่าอยู่มากขึ้น ไม่ต้องมองไปไหนไกล แค่ในบ้านหรือชุมชนของเรา ซึ่งเป็นจุดเล็กๆ ของโลก เพียงแต่เมื่อหลายๆ จุดรวมกันโดยยืนหยัดด้วยตัวเอง สร้างชุมชนให้เข้มแข็งและก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง จากจุดเล็กๆ หลายจุดก็จะเกิดการเชื่อมโยงเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ได้

ในโลกของเราล้วนมีองค์กรไม่แสวงหากำไรอยู่มากมาย ต่างก็มีวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป โดยฉพาะกลุ่มเด็กๆ ที่มีหลายองค์กรมุ่งเน้นเป็นการเฉพาะ หนึ่งในนั้นคือ KIDmob ที่มีความเชื่อว่าเด็กๆ ในชุมชนล้วนมีพลังในความคิดสร้างสรรค์เพื่อออกแบบบางสิ่งบางอย่างที่ตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง ผ่านกระบวนการเรียนรู้และทดลอง

KIDmob ก่อตั้งโดยสถาปนิก 5 คนได้แก่ Mark Edward Campos, Kadi Franson, Tyler Pew, Sam Slater, Shawn Whitehorn ทั้งหมดจบจาก California College of the Arts ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา บวกกับพาร์ทเนอร์อีกหลายคนในหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งดีไซเนอร์ วิศวกร ศิลปิน และอีกมายมายที่เกี่ยวข้องในแวดวงการออกแบบ โดย Kidmob จะเน้นการทำงานที่สำคัญ 2 กระบวนการได้แก่ Design Education สำหรับเด็กๆ ที่จะเรียนรู้และวิธีคิดการออกแบบ ผ่านกลุ่มคนในหลากหลายวิชาชีพ ที่จะมากำหนดหลักสูตรให้เหมาะสมในเวลาเพียงแค่ 3 วัน สำหรับความท้าทายในการแก้ปัญหาของแต่ละชุมชน จากนั้นก็ถึงการทดลองที่เรียกว่า The Playground เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นที่เด็กๆ จะได้ทดลองในสิ่งที่เขาได้เรียนทฤษฎีมาแล้ว ทดลองการใช้วัสดุต่างๆ การประดิษฐ์เพื่อให้ใช้งานได้จริง โปรเจ็กต์ที่พวกเขาทำได้แก่ การสอนเด็กๆ ชาวเฮติ แล็บในการการสร้างโมเดลไม้หนีบสายสะดือทารกด้วยโปรแกรม SketchUp และ Rhino เพื่อสร้างเป็นเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับใช้งานในประเทศ

พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่จริงในการแก้ปัญหา เพียงแต่อาจถูกซุกซ่อนอยู่ในภาย ถ้ามีใครสักคนช่วยกันขุดให้พลังเหล่านั้นถูกขับเน้นออกมา เชื่อแน่ว่าโลกคงสวยงามมากกว่านี้ไม่มากก็น้อย

 

อ้างอิง : KID MOB


Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments