KONY 2012 แคมเปญสร้างผู้ร้ายให้กลายเป็นคนดัง

Kony0002ภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ นาย โจเซฟ โคนี (Joseph Kony) ผู้นำของกลุ่มกองกำลังต่อต้าน LRA ที่ซ่องสุมกำลังอยู่ที่ทวีปแอฟริกา กำลังจะเป็นคนดังที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักและกล่าวขวัญถึง ด้วยน้ำมือของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Invisible Children และแรงขับเคลื่อนของสังคมออนไลน์

คลิปวีดีโอแนวสารคดีความยาว 30 นาที ที่มีชื่อว่า ‘KONY 2012’ นี้ (ดูวีดีโอ) กำลังเป็นที่กล่าวขวัญบนอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างมากด้วยความแปลก ใหม่ และสด ในมุมที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยปกติเรามักจะใช้สื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ Youtube เป็นช่องทางปั้นตัวเองให้โด่งดังชั่วข้ามคืน มาวันนี้ช่องทางโซเชียลมีเดียกำลังถูกใช้เพื่อทำให้เกิดสันติภาพของโลก ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กในแอฟริกา โดยการปั้นให้บุคคลหนึ่งที่ชื่อว่า โจเซฟ โคนี เป็นอาชญากรร้ายแรงระดับโลก ไม่น้อยไปกว่า บิน ลาเดน หรือ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

เรื่องราวในวีดีโอนี้พูดถึงชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งที่บังเอิญได้รับรู้เรื่องราวการลักพาตัวและทารุณกรรมของเด็กชาวยูกานดาที่ถูกนายโคนีจับตัวไปเข้าเป็นกลุ่มกบฏต่อสู้ ถูกบังคับให้ฆ่าพ่อแม่ตัวเอง เด็กผู้หญิงถูกกระทำชำเรา เรื่องราวเป็นอย่างนี้มาถึง 26 ปี มีเด็กที่กลายเป็นเหยื่อมากกว่าสามหมื่นคน

จากวันนั้นกลุ่มคนเหล่านี้ได้รวมตัวกับคนอีกหลายๆ คนก่อตั้งเป็นกลุ่ม Invisible Children รวมกับกลุ่มที่สนับสนุนบน Facebook ที่กำลังขยายจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะพยายามหยุดยั้งและฟื้นฟูสิ่งที่นายโคนีได้ทำลงไป ความพยายามเหล่านี้ดำเนินมาถึงแปดปีโดยที่นายโคนียังไม่ถูกจับกุมเสียที จึงเป็นที่มาของไอเดียล่าสุดคือ ต้องทำให้คนคนนี้เป็นที่สนใจ ให้ชื่อของนายโคนีดังเอิกเริกไปทั่วสารทิศ เพื่อกดดันให้เกิดการจับกุมตัวและสลายกลุ่ม LRA นี้ให้จงได้

คลิปมีคนดูแล้วถึงหลายสิบล้านคนภายในเวลาไม่กี่วัน และคงไต่ไปถึงระดับร้อยล้านได้ไม่ยาก กลายเป็นแคมเปญที่กำลังใช้โซเชียลมีเดียสร้างสันติภาพให้เกิดกับคนที่เราไม่เคยรู้จักกัน ไม่เคยเห็นหน้าค่าตากัน ไม่รู้ว่าประเทศยูกานดาอยู่ที่ไหนของแอฟริกา แต่นั่นไม่จำเป็น เพราะเราสามารถแชร์ความรู้สึกเจ็บปวดร่วมกันได้ รู้แค่เพียงว่าเราอยู่ในโลกใบเดียวกัน แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

เรื่องราวจะไม่จบเฉพาะในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น เพราะในคลิปยังเรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันทำปฏิบัติการอีกขั้น คือเชิญชวนให้ผู้ที่รับรู้ข่าวสารบนเน็ต ช่วยกันดาวน์โหลดและพิมพ์โปสเตอร์ออกมาปิดให้ทั่วเมืองในคืนวันที่ 20 เมษายน 2012 เพื่อประกาศให้โลกทั้งโลกสงสัยว่านาย โคนี คือใครในวันรุ่งขึ้น

แคมเปญนี้ถูกทำอย่างปราณีต ละเอียดทุกขั้นตอน แต่กระนั้นก็ตาม เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ มีผู้ตั้งข้อสังเกตมากมายว่าวีดีโอมีการดำเนินเรื่องที่คล้ายกับการสร้างโฆษณาชวนเชื่อ หรือตั้งข้อสังเกตว่าว่าแคมเปญนี้มีเจตนาบางอย่างไม่ดีแอบแฝง ไม่ว่าผลจะลงเอยเป็นเช่นไร นายโคนีจะถูกจับกุมตัวได้หรือไม่ วันนี้เราก็ได้รู้จักชื่อนายโจเซฟ โคนีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ถึงวันนี้ โลกสังคมออนไลน์กำลังถูกใช้มากกว่าการเอาไว้ดูหรือแชร์เล่นๆ เรากำลังได้เห็นแคมเปญที่บอกอะไรบางอย่างกับเราว่า แม้จะเป็นแค่คนตัวเล็กๆ แต่ก็สามารถเริ่มทำอะไรที่ยิ่งใหญ่เพื่อคนอื่นได้ โดยใช้ Facebook และ Youtube ในมุมที่สร้างสรรค์ และเรายังได้เห็นพลังของการบอกต่อที่ยิ่งใหญ่ การแบ่งปันแค่คนละเล็กคนละน้อย ไม่ต่างอะไรกับการที่พายุใหญ่กำลังก่อตัว จากการที่ผีเสื้อหลายตัวขยับปีกไปพร้อมๆ กัน


Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →