KOTO สถาบันสอนทำอาหาร สร้างชีวิตใหม่ให้เด็กเร่ร่อนในเวียดนาม

Koto1


เมื่อประมาณปลายปี 1990 Jimmy Pham ชาวเวียดนามผู้เติบโตในประเทศออสเตรเลีย ได้เดินทางกลับมาที่บ้านเกิดเพื่อเริ่มชีวิตการทำงานในฐานะไกด์นำเที่ยว ณ จุดนั้นเองเขาได้พบกับเด็กเร่ร่อนมากมาย

ตามท้องถนนที่แบกรับภาระตั้งแต่ยังเด็ก ออกทำมาหากินเพื่อช่วยเหลือครอบครัว บ้างมาจากครอบครัวที่แตกแยก บ้างมาจากครอบครัวที่ติดยา หรือแม้แต่เด็กกำพร้าที่ออกมาหาเงินเพื่อเลี้ยงตัวเองให้อยู่รอด ทำให้ Jimmy เริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กๆ เหล่านั้น โดยนำเงินเดือนที่เขาได้รับช่วยเหลือเด็กดังกล่าว และเริ่มคิดหาหนทางอื่นๆ ในการช่วยเหลือ เพราะลำพังเพียงแค่หยิบยื่นเงินแล้วส่งให้ คงไม่ใช่เป็นทางออกของการพัฒนาคุณภาพเด็กให้มีชีวิตที่ดีขึ้นในระยะยาว

และนี่คือจุดเริ่มต้นของโครงการ KOTO (Know One, Teach One) กับการฝึกทักษะการประกอบกิจการร้านอาหาร โดยทุกๆ 6 เดือน KOTO จะเปิดรับเด็กด้อยโอกาสจำนวน 30 ชีวิต อายุระหว่าง 16-22 ปีเข้ามาฝึกอบรมตามหลักสูตร ตลอดระยะเวลา 2 ปีของการฝึกฝน KOTO จะเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พัก ชุดนักเรียน อาหาร พร้อมทั้งฉีดวัคซีนดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์เต็มร้อย เพื่อให้เด็กเหล่านั้นมีสมาธิกับการเรียนการสอนโดยไม่ต้องกังวลกับการหารายได้เพื่อดำเนินชีวิต ที่สำคัญเนื้อหาหลักสูตรไม่ได้มุ่งเน้นไปที่รูปแบบและวิธีการทำร้านอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ KOTO ยังได้ขัดเกลาจิตใจให้เด็กเหล่านั้นเรียนรู้การดำเนินชีวิตด้วย เช่น การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ จิตวิทยาในการรับมือกับผู้คนที่หลากหลาย การช่วยเหลือสังคมและชุมชน เป็นต้น

ในระหว่างการศึกษาเด็กทุกคนจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมตอบแทนสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 ชั่วโมงต่อปี เช่น การให้ความช่วยเหลือในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า การดูแลเอาใจใส่ผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งการร่วมรณรงค์โครงการรักษ์สิ่งแวดล้อม และที่ขาดไม่ได้ทุกๆ คนจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปีในภาคฤดูหนาวของ KOTO เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคเลื้อน โดยทำหน้าที่ตั้งแต่การเตรียมอาหาร การเตรียมเสื้อผ้า ไปจนถึงการให้ความบันเทิง เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วยทุกท่าน

โครงการ KOTO จึงเป็นโครงการที่นอกจากจะมอบโอกาสให้แก่เด็กด้อยโอกาส ให้กลับมามีอาชีพที่สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้แล้ว ยังได้มอบโอกาสในการเรียนรู้ชีวิต เพื่อให้เขาเหล่านั้นเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของสังคมได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

ทุกก้าวของการเข้ามาเป็นครอบครัว KOTO เด็กๆ จะได้รับแก้วแห่งความฝันที่บรรจุความหวังของพวกเขา

อ้างอิง : KOTO

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments