ฟาร์มขนาดย่อมในซูเปอร์มาร์เก็ต ช้อปผักกลับบ้าน เด็ดซื้อไปได้เลย

65

การปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเองที่บ้านเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่คุณจะได้ทานผักที่สด ใหม่ และปราศจากสารพิษ แต่ด้วยปัญหาที่อยู่อาศัยในเขตเมืองในปัจจุบัน ทำให้เราแทบจะไม่มีพื้นที่เพาะปลูกเท่าไรนัก ผนวกกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่เปลี่ยนไป  ทำให้ต้องซื้อผักมาบริโภค ซึ่งก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าผักนั้นสดจริงและปราศจากสารเคมี…ไม่อุ่นใจเท่ากับเราปลูกด้วยตัวเอง

ล่าสุดบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเยอรมัน ‘Infarm’ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรแนวดิ่ง (vertical farming) ได้รังสรรค์โปรเจ็กต์ ‘Kräuter Garten’ (herb garden) ซึ่งเป็นการติดตั้งฟาร์มแนวดิ่งขนาดย่อมภายในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อว่า Metro ในเมืองเบอร์ลิน เพื่อปลูกผักสีเขียวและสมุนไพรจำหน่ายแก่ลูกค้า ฟาร์มนี้มีรูปทรงสี่เหลี่ยมพร้อมประตูเข้าออก โดยลูกค้าสามารถเลือกหยิบผักที่ต้องการได้จากตู้เพาะปลูกได้เลย โดยวิธีการดังกล่าวจะช่วยให้มีพื้นที่เพาะปลูกมากขึ้น ช่วยลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ที่เกิดขึ้นจากการขนส่ง และใช้ทรัพยากรน้ำและพลังงานในการเพาะปลูกน้อยกว่าวิธีการทำฟาร์มแบบทั่วไป เพราะผลผลิตที่ได้จะถูกเก็บเกี่ยวก็ต่อเมื่อลูกค้าต้องการจะซื้อเท่านั้น ทำให้ลูกค้าได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ 100% ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้ขายลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการขนส่งและการเน่าเสียของพืชผักได้ด้วย

นอกจากจากผักสีเขียวและสมุนไพรแล้ว ทาง Infarm ยังแจ้งว่าในอนาคตตู้ฟาร์มแนวดิ่งนี้จะสามารถเพาะปลูกพืชอื่นๆ อาทิมะเขือเทศและพริกไทยได้ด้วย ขณะนี้ตู้ดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบใช้งานในซูเปอร์มาร์เก็ต Metro และคาดว่าภายในปีนี้จะสามารถผลิตตู้ฟาร์มแนวดิ่งนี้เพื่อใช้ในภาคธุรกิจอื่นอาทิ ร้านอาหารต่อไป.. ซูเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆ ในเมืองไทยน่าจะใช้วิธีนี้บ้างเนอะ ^^

[youtube url=”http://youtu.be/ldJ66k2MPdQ” width=”600″ height=”350″]

 

Untitled-crop

Untitled2-crop

3058155-slide-3-for-wed-infarm-produce-section

3058155-slide-2-for-wed-infarm-produce-section

Untitled1-crop

Untitled4-crop

Untitled3-crop

อ้างอิง: FastCoexist, Treehugger