ความรัก ทำให้ คนตาบอด…แคมเปญนี้ให้ความรัก ให้ชีวิตใหม่

Yong Out Put8623 คือจำนวนตัวเลขของผู้ป่วยที่กำลังรอเปลี่ยนกระจกตา 729 คือจำนวนดวงตาที่ศูนย์ดวงตาได้รับบริจาคในปีที่ผ่านมา นั่นแปลได้ว่าในทุกขณะที่คนตาดีกำลังโหมงานหนักเพราะอยากมีรถดีๆ ขับ มีที่ดินแปลงเล็กๆ ไว้ปลูกบ้านในช่วงบั้นปลาย จะยังมีคนอีกจำนวนมหาศาลที่ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า… การมองเห็น

ความรัก ทำให้ คนตาบอด’ เป็นแนวคิดของโครงการ Let Them See Love 2014 โดย บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับ ศูนย์ดวงตาและศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ด้วยการรณรงค์สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชนได้มีส่วนร่วมในการบริจากดวงตา เพราะปัญหาที่ผ่านมาคือ ภายหลังการเสียชีวิตของผู้ที่เคยแสดงความจำนงในการบริจาคดวงตาใว้กับทางศูนย์ดวงตาแล้วนั้น ญาติของผู้เสียชีวิตไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน จนพอถึงเวลา ก็เลยไม่ได้โทรแจ้งกับศูนย์ดวงตา ทั้งบางกรณี ตัวญาติเองก็ไม่ทราบว่าในการบริจาคอวัยวะหรือดวงตานั้น ญาติสามารถบริจาคแทนผู้เสียชีวิตได้ ผลที่เกิดตามมาคือ ไม่ว่าจะมีการประชาสัมพันธ์เชิญร่วมบริจาคอวัยวะหรือดวงตาให้เห็นบ่อยครั้งสักเพียงใด จำนวนดวงตาก็ยังคงขาดอยู่  ในทางกลับกัน หากญาติผู้เสียชีวิตได้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง พวกเขาจะสามารถสานต่อความประสงค์ของผู้ตายได้จนสำเร็จด้วยการโทรแจ้งบริจาคแทนผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว

หนึ่งในความน่าสนใจของแคมเปญนี้คือ การหยิบคำพังเพยในแง่เนกาทีฟมาเล่นแบบโพสิทิฟ กับ ‘ความรัก’ ที่พวกเราทุกคน สามารถทำให้กับคนตาบอดได้กลับมามองเห็นอีกครั้ง และก็ยิ่งเข้าถึงกลุ่มประชาชนทั่วไปได้ง่ายขึ้น เมื่อการสื่อสารด้วยภาพถ่ายดังกล่าวใช้วิธีการจับคู่ภาพถ่ายพอทเทรทของบุคคลอันเป็นที่รู้จักในแวดวงต่างๆ ได้แก่ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับซีรีส์และภาพยนตร์ชื่อดัง, เบน ชลาทิศ นักร้องชั้นนำ, ได๋ ไดอานา จงจินตนาการ พิธีกร, โกเมน เรืองกิจรัตนกุล นักแสดงและดีเจ และพลอย มัลลิกะมาศ นักเขียนอิสระ มาประกบกับภาพถ่ายของผู้พิการทางสายตา ซึ่งทั้งสองถูกถ่ายจากคนละที่คนละเวลา โดยที่พวกเขาไม่รู้จักกัน ใช้คอมโพสต์ ท่าทาง และเสื้อผ้าหน้าผมเป็นตัวเชื่อมโยง เป็นความปรารถนาดีจากคนตาดีไปสู่คนตาบอด จากคนตาบอดที่ได้ชีวิตใหม่จากคนตาดี

วันที่ไฟดับ เราอึดอัดร้อนรน มองไม่เห็น แล้วคนที่ต้องอยู่กับไฟดับสนิททุกวันล่ะ จะรู้สึกเช่นไร ? บริจาคดวงตาสร้างกุศลให้ผู้ที่จากไปได้ที่ ศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย โทร. 02.256.4039-40 หรือ www.eyebankthai.com


Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments