สเปรย์สะท้อนแสงเพื่อนักปั่นสองล้อ พ่นปุ๊บสว่างปั๊บเห็นชัดปลอดภัย

Lifepaint F


Lifepaint-A

แม้ว่าการติดไฟ LED บนจักรยานจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักปั่นยามค่ำคืน แต่ด้วยความเร็วที่ต่ำสวนทางกับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่มีความเร็วสูงกว่า ทำให้แสงสว่างจากหลอด LED อาจมีกำลังไม่เพียงพอต่อการสังเกต ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการขี่ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่เกิดขึ้นในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว เพราะแม้แต่เมืองใหญ่อย่างลอนดอนที่นิยมใช้จักรยานก็เกิดปัญหาเช่นเดียวกัน จากตัวเลขสถิติพบว่าประเทศอังกฤษประเทศเดียว นักปั่นจักรยานมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงกว่า 19,000 ครั้ง

ด้วยเหตุนี้ ทีมงานจากวอลโว ได้คิดค้นสเปรย์สะท้อนแสง LifePaint สำหรับพ่นทับบนเสื้อนักปั่น ตัวจักรยาน หมวกกันน๊อค ถุงมือ หรือแม้กระทั่งกระเป๋าสะพายด้านหลัง ความพิเศษของสีชนิดนี้คือ ตัวสีจะสะท้อนแสงยามค่ำคืนทำให้ผู้ขับขี้บนท้องถนนสังเกตได้ง่าย ส่วนเวลากลางวันเราจะไม่เห็นสีเหล่านี้เลย ความคงทนยาวนานถึง 1 สัปดาห์ต่อการพ่นหนึ่งครั้งและสามารถซักออกได้ง่าย LifePaint ตอกย้ำสโลแกน ‘ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว’ อันเป็นหัวใจหลักในการสร้างนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยกับผู้ใช้ท้องถนนโดยไม่ได้มุ่งเป้าเพียงแค่รถยนต์เท่านั้น

อีกหนึ่งแนวคิดในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วยวิธีการใช้งานอย่างง่ายๆ เพราะถนนหนึ่งเส้นไม่ได้สร้างเพื่อการขับขี่รถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการร่วมใช้เส้นทางกับคนเดินเท้า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมไปถึงจักรยานสองล้อที่เริ่มมีตัวเลขนักปั่นที่สูงขึ้น แนวคิดดีๆ แบบนี้น่านำมาปรับใช้กับบ้านเราจังเลยครับ

Lifepaint-1 Lifepaint-2 Lifepaint-3 Lifepaint-4 Lifepaint-5 Lifepaint-6 Lifepaint-7 Lifepaint-8 Lifepaint-9

อ้างอิง : Volvo Lifepaint

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments