นวัตกรรมเฝือก 3D ช่วยผู้ป่วยหายเร็ว สมานกระดูกเร็วขึ้น 40%

เฝือก อุปกรณ์สำหรับดามกระดูกหรือข้อต่อเพื่อให้กระดูกที่แตกหักหรืออเคลื่อนตัวสมานดีดังเดิม พร้อมช่วยลดความเจ็บปวด ลดอาการบวม เฝือกที่เราพบเห็นส่วนใหญ่จะเป็นเฝือกปูนปลาสเตอร์สีขาว ค่อนข้างหนัก หรือเฝือกสังเคราะห์ที่ทำจากไฟเบอร์กลาสเรซิ่นที่มีน้ำหนักเบากว่า พันเฝือกง่าย และไม่แตกหักง่ายเหมือนเฝือกปูนปลาสเตอร์ แม้ว่าเฝือกทั้งสองประเภทจะทำหน้าที่ช่วยดามกระดูกได้เต็มที่ แต่ปัญหาที่พบก็คือ ความสามารถในการระบายอากาศที่มีน้อย และอาจทำให้ผิวหนังที่ถูกห่อหุ้มเกิดอาการคัน

Deniz Karasahin พลิกแนวคิดจากเฝือกแบบเก่าสู่นวัตกรรมการขึ้นรูปเฝือกแบบใหม่ในชื่อ Osteoid โดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3D ผสมผสานกับการใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความถี่ต่ำ Low-intensity pulsed ultrasound (LIPUS) เทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ที่ช่วยให้กระดูกฟื้นตัวเร็วขึ้นจากเดิมกว่า 40% (ผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการยิ่งคลื่น LIPUS 20 นาทีต่อวัน) เทคโนโลยี LIPUS นี้จะไม่สามารถใช้งานได้เลยถ้าใช้กับเฝือกรุ่นเก่า เพราะตัวเฝือกไม่มีช่องว่างให้เครื่องมือเข้าไปรักษากระดูกในบริเวณที่เกิดปัญหา แต่การขึ้นรูปแบบ 3D จะเปิดโอกาสให้นักออกแบบสามารถขึ้นรูปโครงสร้างเฝือกที่มีช่องว่างสำหรับใส่เครื่องมือเพื่อการรักษาแบบ LIPUS ที่สำคัญเราสามารถขึ้นรูปทรงของเฝือกตามขนาดสัดส่วนของผู้ป่วยได้ 100%

ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศปี 2014 Golden A’Design Award ในสาขาการพิมพ์ 3D และการออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ผ่านเครื่องพิมพ์ 3D ที่กำลังจะปฏิวัติรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์รอบกายให้แตกต่างจากที่คุณคุ้นเคย เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม เข้าสู่ยุคการผลิตที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือเครื่องจักรราคานับล้าน แต่เรายังสามารถสร้างผลงานที่ดีกว่าผ่านเครื่องพิมพ์ 3D ได้เดียวเช่นกัน

อ้างอิง : Gizmodo, Inhabitat, A Design Award