โฆษณาเสียดสีลูกอีช่างทิ้ง จับขยะมาตัดแปะเป็นคำประนามนิสัย!

1


พี่สาวคนหนึ่งเคยบอกว่า ไม่คบหากับหนุ่มคนหนึ่งเพราะว่าเขาโยนขยะทิ้งออกจากนอกหน้าต่างรถ ฟังดูเหมือนช่างเป็นเรื่องเล็กน้อยจนไม่น่าเอามาเป็นเหตุให้เลิกคบ แต่เราว่าเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้แหละ สามารถบ่งบอกนิสัย (เสีย) อะไรได้อีกหลายอย่าง ยิ่งกับสังคมที่เราอยู่ตอนนี้ เราเรียนรู้กันมาว่าให้มีสำนึกในการดูแลที่สาธารณะ เพราะมันเป็นสมบัติร่วมของทุกคน แต่กระนั้นก็ยังมีคนที่นิสัย! ยังคงทิ้งขว้างเศษขยะบนท้องถนนอย่างไม่แคร์สื่อ

ถ้าจะออกโฆษณาชวนเชื่อธรรมดาอย่างที่ผ่านมา เห็นทีคนไร้จิตสำนึกจะไม่สะเทือน ที่โตรอนโตประเทศแคนาดาก็ได้ออกโฆษณาซึ่งจัดทำโดยองค์กร Livegreen ออกมาเสียดสีคนทิ้งขยะ ด้วยการปะติดข้อความบนบรรจุภัณฑ์ต่างชนิดให้กลายเป็นคำใหม่ แต่ละคำก็จี้จุดจี้ใจ ว่ากระทบคนเหล่านี้ว่านอกจากมักง่ายแล้วยัง ‘เห็นแก่ตัว – Selfish’ ‘ขี้เกียจ – Lazy’ ประมาณนี้ ด้วยแนวคิดที่ว่า ‘เศษขยะ (ที่คุณทิ้ง) บอกอะไรได้มากเกี่ยวกับคุณ’ โฆษณานี้สร้างสรรค์ได้ดีโดยไม่ต้องพร่ำสอนให้ยืดยาว ภาพเดียวเอาอยู่ ให้ขยะนี่แหละสอนเอง

ที่เขาหยิบเอาหีบห่อเหล่านี้มาใช้ ส่วนหนึ่งเพราะมันมักจะถูกพบอยู่บนท้องถนน บนดิน และในดินโดยไม่ยอมย่อยสลายง่ายๆ ใครที่ไม่เคยใส่ใจเห็นว่าเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว โปรดจงรู้ว่านี่เป็นเรื่องใหญ่ เก็บขึ้นมาซะ ก่อนที่จะถูกประนาม

อ้างอิง: Fast  Company

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments