อัยย่ะ! ‘ก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์’ ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้กระถาง ไม่ต้องเติมปุ๋ย

Move20


‘ไม่มีเวลาปลูก’ คือคำอ้างของคนเมือง มามะ …มาปลูกต้นไม้แบบใช้เวลาอันน้อยนิดกัน ปลูกแบบไม่พรวนดิน ไม่ใช่ปุ๋ย ประหยัดสตางค์ หนึ่งก้อนปลูกเอาอยู่ทุกอย่าง ที่สำคัญ เป็นผลผลิตจากมันสมองคนไทยผู้รักการปลูกที่มีความคิดว่า ‘เมื่อพืชในผืนป่ายังสามารถเติบโตได้อย่างสวยงามโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ย แล้วทำไมเราจะนำหลักการเหล่านี้มาใช้กับกระถางที่บ้านเราไม่ได้’

ที่ Magicblock เขาทำการทดลองในความสงสัยอยู่นานสามปีกระทั่งสำเร็จจนกลายเป็นก้อนเพาะปลูก ซึ่งมีส่วนผสมของขุยมะพร้าวสะอาดผสมกับสารอาหารธรรมชาติ ซึ่งเป็นแร่ธาตุต่างๆ ที่บดละเอียด แล้วนำไปอัดให้เป็นก้อนด้วยความร้อนสูง ทั้งไม่มีพิษใดๆ ต่อพืชเพราะหินบดแร่บดไม่ละลายน้ำเหมือนปุ๋ยเคมี แต่รากพืชจะสามารถย่อยสลายสารอาหารได้เมื่อต้องการ ก้อนเพาะปลูกมีหลายรูปทรงและขนาดให้เลือก ปลูกต้นไม้ได้กว่า 300 ชนิด เช่น  ตะบองเพชร ผักปลอดสารพิษ ไม้น้ำ ไม้ว่าน ฯลฯ (ยกเว้นพืชที่มีระบบรากแรง) มีทั้งทรงกระบอก ทรงสี่เหลี่ยม ทรงกระถาง เป็น ‘เฟอร์นิเจอร์ธรรมชาติ’ ที่ใช้ตกแต่งสวนไปในตัวกับรูปแบบของม่านไม้น้ำ ประหยัดเวลา ปลูกง่าย นำไปแช่น้ำก่อนจนหมดฟองอากาศ ขุดผงที่อยู่บนหน้าดินออกไปให้เหลือพื้นที่พอเท่ากับไม้ที่เราต้องการจะนำปลูก พอเอาต้นไม้ลง ก็เอาผงดินที่ขุดออกไปแล้วกลับมากลบลงอีกที  จากนั้นก็รดน้ำ จะวางไว้เฉยๆ หรือจะจับใส่ลงกระถางอีกชั้นก็ได้ ก้อนเพาะปลูกสามารถให้น้ำตัวเองได้ โดยการดูดน้ำจากถาดหรือภาชนะรอง จึงถือเป็นการปลูกพืชในน้ำที่ถูกที่สุด ราคามีตั้งแต่สามบาทไปจน 280 บาท

เห็นมะ ปลูกต้นไม้ง่ายนิดเดียว โดยเฉพาะชีวิตติดสปีทแบบคนเมือง วิธีนี้ล่ะ เวิร์คที่สุด!

อ้างอิง: Magicblock ก้อนเพาะปลูกมหัศจรรย์

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments