พลิกปก(หนังสือ)ให้เป็นโอกาส อ่านแล้วส่งต่อบริจาคอย่างมีสไตล์


หนังสือที่เราๆ อ่านกันจบแล้วมักจะไปไหนต่อ? คงหนีไม่พ้นตู้ ชั้นวางหนังสือ หรือไม่ก็ถูกหลงลืมไว้ที่ไหนสักที่ รอให้ฝุ่นเกาะ รอถูกรีไซเคิล… ทั้งๆ ที่ในโลกนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงหนังสือดีๆ จะดีกว่าไหม ถ้าเราได้แบ่งปันหนังสือที่อ่านแล้วให้ผู้อื่น คนที่รักตัวอักษรเหมือนเรา คนที่อยากเพิ่มพูนความรู้หรือความบันเทิงเริงใจไม่น้อยไปกว่าเรา ทว่าขาดเพียงโอกาสหรือทุนทรัพย์

โครงการ Mailbooks For Good เกิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์นี้นี่เอง เพื่อหยิบยื่นโอกาสให้กับผู้ที่สามารถ ‘ให้’ ได้มอบสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนมนุษย์ในรูปแบบของหนังสือ โดยเอเจนซี่โฆษณา BMF ได้ร่วมกับสำนักพิมพ์ Random House ในออสเตรเลียในการจัดทำหนังสือชุดพิเศษขึ้น ซึ่งเนื้อในก็อาจจะเหมือนหนังสือทั่วๆ ไป แต่ความพิเศษอยู่ที่ ‘ปกหนังสือ’ ที่เมื่ออ่านจบแล้ว ผู้อ่านสามารถพับปกในออกมาหุ้มปกนอกให้กลายเป็นแพ็คเกจรูปซองจดหมาย เท่านี้คุณก็จะได้หนังสือพร้อมส่งหนึ่งเล่ม (ปกในจ่าหน้าซองและประทับตราแบบจ่ายล่วงหน้าอยู่แล้ว) จากนั้นคุณก็แค่เอาหนังสือเล่มนี้ไปหย่อนที่ตู้ไปรษณีย์ (ในออสเตรเลีย) แล้วหนังสือก็จะถูกส่งไปยังโครงการ The Footpath Library ที่เป็นโครงการรวบรวมหนังสือมาแจกคนไร้บ้านและคนด้อยโอกาสในออสเตรเลีย โดยหนังสือชุดนี้ราคาจะสูงกว่าหนังสือปรกติอยู่นิดหน่อยเพราะว่ารวมค่าแพ็คเกจไปด้วยนั่นเอง

และแม้โครงการนี้จะเป็นโครงการตั้งต้นที่มีหนังสือให้เลือกเพียง 5 เรื่องก็ตาม แต่ BMF ก็บอกว่าโครงการนี้เริ่มเป็นที่สนใจในหลายๆ ประเทศ ซึ่งถ้าสำนักพิมพ์ไหนอยากจะร่วมงานด้วย ทางเอเจนซี่ก็ยินดี เพราะนอกจากเป็นธุรกิจแล้วก็เป็นเหมือนการทำบุญไปด้วยในตัว ดูจะเป็นโครงการที่เหมาะกับเมืองหนังสือโลกอย่างเมืองไทยไม่น้อยเลยทีเดียว

[youtube url=”http://youtu.be/B66o3wauxHM” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Mailbooks for Good