ตบหน้าคนชอบดู ‘คลิปหลุด’ เปลี่ยนคลิปภาค 2 ให้กลายเป็นคลิปสั่งสอน

จากสถิติ ที่ฟิลิปปินส์มักจะมีคลิปหลุดประเภท 20+ โผล่มาบนโลกอินเตอร์เน็ตถึงประมาณวันละ 50 คลิป นับว่าเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งเอาจริงๆ เรื่องคลิปหลุดแบบนี้น่าจะเป็นปัญหากันทุกประเทศทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย วันดีคืนดีเรามักจะได้ยินข่าวเรื่องฉาวๆ ถูกอัพโหลดบนอินเตอร์เน็ต แม้กระทั่งคลิปของคนดังหรือเซเลบเองก็ตาม ทุกวันนี้แม้จะมีการพยายามตามบล๊อคเว็บแนวติดเรตแบบนี้มากแค่ไหน แต่ทุกคนก็รู้ว่ายังไงเว็บโป๊ก็คงไม่มีทางหมดไปจากโลกนี้ ในโลกด้านมืดเราก็ยังหาหนทางเข้าไปดูเว็บไซท์ที่โชว์วิดีโอแบบติดเรทได้อยู่วันยังค่ำ และคลิปหลุดใหม่ๆ ก็ยังมีแหล่งเผยแพร่ต่อไป

ขณะที่เราสนุกกับการดูและแชร์คลิปหลุด เรามักจะลืมนึกถึงสิ่งสำคัญของความเป็นมนุษย์ไปสิ่งหนึ่ง นั่นก็คือคำถามที่ว่า แล้วเจ้าตัวที่อยู่ในคลิปเหล่านั้นจะใช้ชีวิตต่อไปยังไง? ปัญหานี้ท้ายที่สุดจะกลายเป็นภัยสังคม เนื่องจากผู้หญิงเจ้าตัวที่อยู่ในคลิปก็ต้องอยู่แบบทนแรงกดดันจากทางสังคม บ้างทนไม่ไหว บ้างถูกไล่ออกจากโรงเรียน หรือแม้กระทั่งฆ่าตัวตาย

GABRIELA ซึ่งเป็นองค์กรที่ปกป้องสิทธิสตรีของฟิลิปปินส์ ต้องการรณรงค์ให้คนที่ชอบอัพโหลดวิดีโอแนวอื้อฉาว หรือ คลิปหลุด (Scandal Video) ให้หยุดการกระทำเหล่านี้ เลยผุดโปรเจ็กต์ MANILA SCANDAL PART2 ซึ่งอาศัยพฤติกรรมของเหล่าชอบอัพโหลดคลิปหลุด นั่นก็คือ คลิปหลุดมักไม่มีคลิปเดียว ส่วนมากจะมีการอัพคลิปภาคต่อ มีเวอร์ชั่น 2 3 4 ไปเรื่อยๆ และคนดูก็มักจะเคยชินว่า พอมีคลิปไหนออกมา ก็จะตั้งหน้าตั้งตารอคอยคลิปภาคต่อ และเว็บไซท์ที่ให้ดูคลิปเหล่านี้ก็มักจะมีระบบที่เรียกว่า suggest วิดีโอที่ใกล้เคียงกันออกมาให้คนดูคลิปต่อไป คล้ายกับที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในแถบด้านขวาของ Youtube

ในฟิลิปปินส์ชื่อคลิปมักจะมีคำว่า Scandal เป็นส่วนประกอบของชื่อคลิป อาทิเช่น
LS Scandal จะมีคลิปภาคต่อชื่อ LS Scandal part 2
MR Scandal จะมีคลิปภาคต่อชื่อ MR Scandal part 2

สิ่งที่องค์กรนี้ทำก็คือการทำคลิปภาคต่อขึ้นมาชุดหนึ่ง ลักษณะเหมือนกับเป็นคลิปหลุดที่มีฉากหลักเหมือนๆ กัน คือ มีห้องนอน มีเตียง และมีผู้หญิงที่กำลังถอดเสื้อผ้าหรือมีอะไรหลุดๆ ออกมาให้ชม จากนั้นนำคลิปไปอัพโหลดแล้วตั้งชื่อว่า ‘Manila Scandal Part2’ แล้วใส่ tag ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้คลิปวิดีโอนี้ไปปรากฏเป็น suggestion ในวิดีโอแนว scandal อื่นๆ ให้มากที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ คนที่ดูคลิปหลุดต่างๆ ก็จะเห็นวิดีโอนี้ปรากฏ suggest อยู่ จากนั้นก็คลิกเข้าไปโดยหลงเชื่อว่านั่นคือคลิปภาคต่อ แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่พวกเขากำลังจะเห็นหลังจากนั้นกลับเป็นสิ่งที่พวกเขาคาดไม่ถึง

ในช่วงต้นของคลิปก็เหมือนหลอกคนดูทั่วไป แต่ครึ่งหลังกลายเป็นหนังสั้นแนวสารคดีที่พูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งถูกแฟนของเธอเองอัพโหลดคลิป scandal ลงไปบนอินเตอร์เน็ต ภาพก็สื่อให้เห็นว่า ชีวิตของผู้หญิงคนนั้นต้องเจอแรงกดดันอะไรจากสังคมบ้าง และท้ายที่สุดลงเอยอย่างไร เป็นการช็อคคนดูไปเลยทีเดียว จากนั้นจบท้ายด้วยประโยคที่ว่า “The real scandal starts when the video ends”

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่องค์กรในฟิลิปปินส์พยายามเพื่อช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะสิทธิของสตรีเพศ แค่ฟิลิปปินส์ประเทศเดียว หากเอา 365 วันคูณเข้าไปก็จะมีเหยื่ออาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตถึงปีละ 18,000 คน!! แล้วถ้าเอาจำนวนทั้งหมดของทุกประเทศมารวมกัน ก็จะเห็นว่าปัญหานี้เป็นปัญหาที่ค่อยๆ ซึมเข้าสู่สังคม เราไม่มีทางรู้สึกตัวหากเราไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในคลิปวิดีโอหลุดนั้น หรือคนที่อยู่ในคลิปวีดีโอนั้นเป็นญาติหรือเพื่อนของเรา ความสนุกของการดูครั้งเดียวของเราไม่สามารถเทียบได้กับความหวาดระแวงทั้งชีวิตของเหยื่อในคลิป

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ในประเทศไทยเราจะใส่ใจและหามุมมองอื่นๆ มาดูแลปกป้องสิทธิมนุษยชนบนเรื่องข่าวฉาวๆ เหมือนอย่างที่ฟิลิปินส์รนรงค์บ้าง มีวิธีอื่นๆ อีกไหมที่มากกว่าแค่คอยตามบล็อคเว็บ มีวิธีอื่นอีกไหมที่ไม่ใช่เป็นการเล่นกับข่าวฉาว แล้วโหมประโคมให้ออกไปสู่วงกว้างมากยิ่งขึ้น

ดูคลิป  ‘Manila Scandal Part2’ ได้ที่นี่ 

http://fightevaw.com/manilascandalpart2/subbed.html


อ้างอิง: fightevaw