Happy Macaron Day! เมื่อปิกัซโซ่แห่งวงการทำขนมหวานชวนทำบุญ

Pierre Herme Macarons London Store Belgravia Review 1 600x3982


วันที่ 20 มีนาคมของทุกปีคือวันแห่งมาการ็งหรือ Macaron Day

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเจ้าของหวานสีสันพาสเทลอันเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคนมีวันพิเศษเป็นของตัวเองมากว่า 7 ปีแล้ว และหากวันนี้ใครบังเอิญได้อยู่ที่ปารีส หากได้เห็นชาวปารีเซียงยืนต่อแถวยาวเหยียดรอซื้อมาการ็งอยู่หน้าร้าน Pierre Hermé Paris สาขาต่างๆ ราวกับรอซื้อไอแพ็ดรุ่นใหม่ก็อย่าได้แปลกใจไป เพราะวันนี้เป็นวันเดียวในรอบปีที่ชาวฝรั่งเศสจะได้ลิ้มรสมาการ็งรุ่น Limited Edition ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยปิแอร์ แฮร์เม่ (Pierre Hermé) ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ปิกัซโซ่แห่งวงการทำขนมหวาน’ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวันนี้ขึ้นมานั่นเอง

วันมาการ็งเกิดจากไอเดียหวานๆ ของปิแอร์ที่อยากจะโปรโมตขนมชนิดนี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็อยากจะทำโปรเจ็กต์อะไรสักอย่างที่่มีส่วนช่วยเหลือสังคม เขาจึงตั้งวันนี้ขึ้นเพื่อทำมาการ็งรสพิเศษในจำนวนจำกัดออกขาย และนำรายได้ส่วนหนึ่งจากยอดขายนั้นไปบริจาคให้กับองค์กรเพื่อสังคมต่างๆ โดยตลอด 7 ปีที่ผ่านมา เงินที่ได้จากยอดขายมาการ็งของเขาได้มีส่วนช่วยเหลือโครงการเพื่อสังคมหลายโครงการ ตั้งแต่โครงการจัดซื้อเวชภัณฑ์ไปจนถึงโครงการช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่เจ็บป่วย ส่วนในปีล่าสุดนี้ รายได้จากการขายมาการ็งรสพิเศษของปิแอร์จะถูกนำไปสมทบทุนโครงการ Autistes Sans Frontières ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือเด็กออทิสติก และที่พิเศษกว่าปีอื่นๆ คือในปีนี้โครงการ Macaron Day การกุศลนี้ได้ข้ามทะเลไปจัดที่ร้านสาขาของเขาในลอนดอนด้วย

สาวกมาการ็งชาวไทยคนไหนอ่านแล้วรู้สึกอิจฉาชาวปารีสและลอนดอนมาตะหงิดๆ ขอให้วางใจได้…ปิแอร์ก็ไม่ได้หลงลืมคุณแต่อย่างใด เพราะเขาได้เปิดร้านมาการ็งออนไลน์ไว้ในเว็บไซต์ให้สั่งซื้อกันได้ด้วย

นอกจากจะได้กินมาการ็งแสนอร่อยจากเชฟระดับโลกแล้วยังได้ทำบุญอีก งานนี้ฟินกันไปเป็นแถบๆ

 

ข้อมูลอ้างอิง: www.pierreherme.com

Photo Credit : pierreherme.com, detours.typepad.com, annmah.net, www.singaporeaninlondon.com

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments