ช่างตัดผมใจหล่อ! ขอบริการตัดผมฟรีให้ผู้ยากไร้ทุกวันอาทิตย์

Picture181


ในสังคมยุคทุนนิยมมีคำกล่าวว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างมหานครนิวยอร์ค ไม่มีใครให้อะไรใครฟรีๆ ทุกอย่างต้องแลกด้วยค่าเงินที่แสนแพง แม้แต่จะตัดผมทีก็อาจปาเข้าไปหลักพันบาท

แต่ Mark Bustos ช่างออกแบบทรงผมหรือแฮร์สไตลิสต์หนุ่มชาวนิวยอร์คเชื้อสายฟิลิปปินส์คนนี้ กลับให้บริการตัดผม ‘ฟรี’ ให้กับผู้ยากไร้หรือด้อยโอกาสที่มีอยู่มากมายในกรุงนิวยอร์คในทุกวันอาทิตย์ เพราะเขาคิดว่าทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน ทำไมคนไม่มีเงินถึงตัดผมกับเขาไม่ได้? มาร์คเริ่มตัดผมให้กับผู้ยากไร้มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ค.ศ.2012 แล้ว โดยก่อนหน้านี้เขากลับไปที่ฟิลิปปินส์เพื่อเยี่ยมครอบครัว เขาก็ได้เช่าเก้าอี้ตัดผมในร้านแห่งหนึ่งและตัดผมฟรีให้กับเด็กๆ ยากจน เมื่อกลับมานิวยอร์ค เขาจึงเริ่มปฏิบัติการบริการตัดผมฟรีให้กับคนยากไร้ในทุกวันอาทิตย์ โดยมาร์คจะเดินเข้าไปหาพวกเขาและเสนอว่า “วันนี้ผมอยากทำอะไรดีๆ ให้คุณ” โดยมาร์คจะให้บริการไปทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นตามมุมถนนหรือตามทางเดินในเมือง เพื่อให้คนเดินผ่านไปได้เห็นและหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้เริ่มทำสิ่งดีๆ ให้กับผู้ด้อยโอกาส และไม่ใช่แค่ที่นิวยอร์คเท่านั้น เพราะไม่ว่าหนุ่มมาร์คจะเดินทางไปที่ไหน เขาก็จะนำอุปกรณ์ตัดผมคู่ชีพของเขาไปด้วย ทั้งจาไมก้า คอสตาริก้า ลอสแองเจอลีส เขาก็จัดบริการตัดผมฟรีแบบไม่คิดเงินสักสตางค์ แต่ใช่ว่ามาร์คจะขาดทุน เพราะสิ่งที่เขาได้กลับคืน คือความรู้สึกดีๆ ที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งเป็นกำไรทางจิตใจที่ประเมินราคาไม่ได้เลย

เรื่องราวดีๆ ของสไตลิสต์หนุ่มคนนี้เป็นแบบอย่างที่ดีที่ใครๆ ก็ทำได้ แค่ใช้ทักษะที่ตัวเองมี + เวลาว่าง  ไม่กล้าลุยเดี่ยวอย่างพ่อหนุ่มคนนี้ก็รวมกลุ่มทำโปรเจ็กต์ดีๆ กับเพื่อนๆ ที่มีแนวความคิดเดียวกัน หรือจะร่วมกลุ่มอาสากับองค์กรหรือหน่วยงานก็มีเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ผลที่ได้มันคุ้มค่ายิ่งกว่าเงินทองใดๆ

อ้างอิง : My Modern Met

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments