อุต๊ะ! หนังสือพิมพ์ในศรีลังกาไล่ยุงได้ ช่วยชาวบ้านห่างไกลไข้เลือดออก

เมื่อย่างเข้าเดือนมิถุนาหน้าฝนชุ่มฉ่ำดับร้อน โรคภัยไข้เจ็บที่เหมือนเป็นคู่ซี้ประจำฤดูคงหนีไม่พ้น โรคไข้เลือดออก โดยมียุงลายที่ชื่นชอบน้ำท่วมขังแพร่พันธุ์แพร่ภัยได้อย่างรวดเร็ว แนวคิดในการปกป้องร่างกายแบบประชิดตัวคงหนีไม่พ้นการจุดยากันยุงแบบขด ยาทากันยุงที่มีทั้งแบบน้ำและแบบครีม หรือเครื่องไล่ยุงแบบพกพา ส่วนวิธีธรรมชาติก็มีมากมาย อาทิ ปลูกต้นแคทนิป พึ่งตะไคร้หอม หรือการกินกระเทียมเยอะๆ แต่วันนี้ CreativeMOVE ไปพบกับวิธีไล่ยุงแบบใหม่ที่ผสมผสานการให้ความรู้ควบคู่ไปกับการป้องกันยุงโดยนำศาสตร์ธรรมชาติเข้ามาผนวกใช้

แนวคิดนี้เกิดขึ้นที่ประเทศศรีลังกา ประเทศที่มีตัวเลขของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสูงถึง 30,000 คนในปี พ.ศ. 2556 พร้อมคร่าชีวิตเด็กน้อยไปอย่างมากมาย หนังสือพิมพ์ชั้นนำของประเทศอย่าง Mawbima ตระหนักถึงภัยร้ายใกล้ตัวที่เกิดขึ้นทุกปี และต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องโรคร้าย ด้วยความร่วมมือระหว่าง Mawbima และ Leo Burnett ประเทศศรีลังกา ทีมงานได้คิดค้นหมึกพิมพ์ป้องกันยุงลายโดยที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติจากต้นตะไคร้ แคมเปญชิ้นแรกได้ทดลองผ่านงานโฆษณาที่มีการให้ข้อมูลเรื่องยุงลายและโรคไข้เลือดออก พร้อมเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากต้นตะไคร้ เปิดแคมเปญครั้งแรกในช่วงต้นสัปดาห์ป้องกันไข้เลือดออกแห่งชาติ (National Dengue Week) ด้วยการติดโปสเตอร์โฆษณาบริเวณป้ายรถเมล์ ในระหว่างที่ผู้โดยสารยืนอ่านข้อมูล หรือรอรถเมล์ คุณสมบัติของสารสกัดจากต้นตะไคร้ที่เคลือบบนชิ้นงานจะป้องกันให้ผู้โดยสารห่างไกลจากเหล่ายุงลาย นอกจากนี้ในวันสุดท้ายของแคมเปญซึ่งตรงกับวัน World Health Day ทีมงานได้ใช้หมึกชนิดนี้พิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ Mawbima ทุกหน้าทุกตัวอักษร ส่งผลให้เกิดหนังสือพิมพ์ปกป้องยุงลายฉบับแรกของโลก วางจำหน่ายในช่วงเช้าและช่วงเย็น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยุงลายออกล่าเลือดพร้อมแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออก นอกจากนี้ทีมงานยังผลิตสติ๊กเกอร์ติดเสื้อที่พิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์ปกป้องยุงลายแจกจ่ายให้นักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ด้วย

ผลลัพธ์ที่ได้ส่งผลให้หนังสือพิมพ์มียอดขายสูงขึ้น 30% ฉบับเช้าขายหมดแผงก่อนเวลา 10 โมงเช้า พร้อมตัวเลขยอดจำหน่ายสูงขึ้นกว่า 300,000 ฉบับ แม้ว่า Mawbima จะไม่มีแผนในการใช้หมึกพิมพ์ป้องกันยุงลายสำหรับหนังสือพิมพ์แบบถาวร แต่แคมเปญนี้ก็กระตุ้นให้คนทั่วไปตระหนักถึงโรคไข้เลือดออกพร้อมเรียนรู้แนวทางป้องกัน ซึ่งนั่นถือว่าเป็นหัวใจหลักที่สำคัญในการปกป้องตนเองและครอบครัวให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=rMN0_6ytY9I#t=15″ width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง: Campaign Brief AsiaSpring Wise