McDonald’s สวีเดน ใจดีเว่อร์!! ใช้กระป๋องแลกแฮมเบอร์เกอร์ได้

Content 1


คงไม่มีใครไม่รู้จักธุรกิจฟาสต์ฟูดรายใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง McDonald’s เพราะเครือข่ายอาหารจานด่วนรายนี้ได้แทรกซึมไปเกือบทุกอณูของสังคม เบียดกระแทกวิถีชีวิตของเราให้ต้องเดินเข้า –ออกกันบางเป็นครั้งคราว ในยามที่อยากทานอาหารในเวลาอันรวดเร็ว ภาพของก้อนเบอร์เกอร์สองอันประกอบบนล่าง เว้นตรงกลางให้กับเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือเฟรนฟรายย์ทอดกรอบที่หลายคนยกนิ้วให้ว่าอร่อยสุด มักดึงดูดให้เราอยากแวะเข้าไปลิ้มลองอยู่เป็นประจำ

ขณะเดียวกันในบางส่วน ภาพของแมคโดนัลด์ดูจะผูกติดกับเรื่องราวของอาหารที่ทานแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ แม้ว่าจะมีเสียงเตือนมาจากนักวิชาการมากมาย ธุรกิจของอาหารชนิดนี้ก็ยังดำเนินต่อไป แต่กลับกันถ้าพวกเขาใส่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่อยากมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมบ้างจะเป็นอย่างไร อย่างน้อยๆ ช่วยลดปริมาณขยะในบางพื้นที่ได้บ้างก็เป็นการดี ว่าแล้ว ณ แมคโดนัลด์ ประเทศสวีเดน ก็ร่วมมือกับเอเจนซีโฆษณษาอย่าง DDB สต็อกโฮม คิดแคมเปญกระป๋องแลกแฮมเบอร์เกอร์ขึ้น โดยสามารถนำกระป๋องเครื่องดื่มที่หมดแล้ว มาแลกเปลี่ยนเป็นแฮมเบอร์เกอร์ได้ อะไรจะใจปล้ำขนาดนั้น

แนวคิดนี้มาจากว่าในช่วงฤดูร้อนมักจะมีคนหนุ่นสาวมานั่งเล่นที่สวนสาธารณะและชุมนุมกันตามคอนเสิร์ตต่างๆ ทว่าหลังจากแยกย้ายกันกลับบ้าน กระป๋องเครื่องดื่มหลายร้อยใบกลับถูกทิ้งขว้างอย่างไม่ไยดี เป็นขยะที่เกลื่อนกลาดตามพื้นที่สาธารณะ ทำให้แมคโดนัลด์เกิดไอเดียทำบิลบอร์ดโฆษณาตามท้องถนนเป็นตู้ที่มีถุงขยะสีดำอยู่ เพื่อให้ทุกๆ คนดึงถุงขยะสีดำออกมาใช้เก็บกระป๋องเปล่ามาแลกอาหาร โดยบนถุงจะบอกรายละเอียดว่า 10 กระป๋องสามารถแลกแฮมเบอร์เกอร์ได้, 20 กระป๋อง สามารถแลกชีสเบอร์เกอร์ได้ และ 40 กระป๋องสามารถแลกบิ๊กแมคได้

ไม่ว่าคุณจะชอบทานแฮมเบอร์เกอร์หรือไม่ อย่างน้อยๆ แคมเปญดีๆ แบบนี้ก็ช่วยลดขยะเหลือใช้ไปได้มากทีเดียว

อ้างอิง : designtaxi, ddb

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments