จำลองลูกน้อยในครรภ์ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อคุณแม่ผู้พิการทางสายตา

Meeting Murilo F


Meeting-Murilo-A

การตรวจครรภ์ด้วยระบบอัลตร้าซาวด์กลายเป็นสิ่งจำเป็นของคุณแม่ในวัยตั้งครรภ์ จุดประสงค์หลักก็เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของเด็กภายในครรภ์ว่าหัวใจเต้นปกติหรือไม่ ร่างกายครบ 32 หรือเปล่า ตำแหน่งของทารกในครรภ์เป็นอย่างไร รวมไปถึงตำแหน่งของรกที่ไม่พันตัวเด็ก ส่วนเรื่องรองลงมาก็จะเป็นการตรวจสอบเพศของเด็กในครรภ์ และล่าสุดกับเทคโนโลยี Dynamic 3-D Ultrasound เพื่อตรวจสอบดูรูปร่างหน้าตาในรูปแบบสามมิติพร้อมตรวจสอบการเคลื่อนไหวของอวัยวะแขนขา แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกออกแบบสำหรับคุณแม่ที่สามารถมองเห็นได้เท่านั้น แล้วคุณแม่ที่พิการทางสายตาจะมีโอกาสสัมผัสใบหน้าลูกน้อยในครรภ์ได้หรือไม่

คำตอบคือ มีความเป็นไปได้ครับ  ^_____^

เพราะพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีเปิดโอกาสให้เรานำระบบอัลตร้าซาวด์เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ข้อมูลคลื่นเสียงจากเครื่องอัลตร้าซาวด์จะส่งข้อมูลไปยังเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขึ้นรูปปั้นเด็กน้อยในครรภ์ขนาดเท่าของจริงเพื่อให้คุณแม่ที่พิการทางสายตาสัมผัสใบหน้าของลูกน้อยก่อนที่เขาจะลืมตาดูโลก โครงการนี้เกิดขึ้นโดย Huggies ประเทศบราซิลที่ต้องการให้คุณแม่สามารถสวมกอดลูกรักในทุกช่วงขณะ แม้ว่าเธอจะไม่สามารถมองเห็น ‘Meeting Murio’ คือชื่อของโครงการนี้ โดยทีมงานจาก Huggies มอบโอกาสอันดีให้กับคุณแม่ Tatiana Guerra วัย 30 ปีที่สูญเสียการมองเห็นไปกว่าครึ่งชีวิต การมีโอกาสสัมผัสลูกน้อยผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เป็นช่วงเวลาพิเศษสุดที่สานสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก

อีกหนึ่งพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่ช่วยเปิดแสงไฟให้กับผู้พิการทางสายตาพร้อมสร้างกำลังใจชั้นเยี่ยมให้กับแม่และลูกน้อย

Meeting-Murilo-2 Meeting-Murilo-1 Meeting-Murilo-3 Meeting-Murilo-4 Meeting-Murilo-6 Meeting-Murilo-5

อ้างอิง : SiamHealth, WKRN

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments