‘น้ำดื่มสองบาร์โค้ด’ จ่ายปุ๊บบริจาคปั๊บ…เด็กในแอฟริกาได้ดื่มด้วย

2


เคยไหมที่เราอยากจะช่วยเหลือผู้อื่นโดยการบริจาค แต่ในท้ายที่สุดก็มักไม่ได้ทำ ข้ออ้างก็อาจมีหลายข้อด้วยกัน หนึ่งคือความไม่สะดวกในการเข้าถึง เราต้องไปที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อโอนเงินบริจาค สอง-ต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งซึ่งเราอาจไม่พร้อมที่จะจ่ายสักเท่าไหร่นัก สาม-ไม่รู้จะบริจาคให้ใคร ขณะเดียวกันเราก็มีทางออกด้วยการหยอดเงินบริจาคตามตู้รับต่างๆ หรือให้ตัดผ่านบัตรเครดิต แต่ก็อีกนั่นแหละ ข้ออ้างสุดท้ายคือ เราไม่มั่นใจว่าเงินที่บริจาคจะตกไปถึงผู้ที่ต้องการจริงหรือไม่ กลัวการถูกหลอกลวงต่างๆนานา…ความตั้งใจดีกับการกระทำดูจะสวนทางกันสำหรับการบริจาค

แต่มีไอเดียสุดแสนจะครีเอทีฟอันหนึ่งที่เกาหลีที่ช่วยแก้ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดได้ ไอเดียนี้เกิดจากแบรนด์น้ำดื่มบรรจุขวดยี่ห้อ MINEWATER ซึ่งตระหนักว่าคนทั่วโลกมีปัญหาในการเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดถึง 23% โดยเฉพาะในแถบแอฟริกา แบรนด์น้ำดื่มนี้จึงอยากทำดีโดยการชวนลูกค้าที่ซื้อน้ำในซูเปอร์มาร์เก็ตมาบริจาคให้เด็กในแอฟริกาได้มีโอกาสดื่มน้ำสะอาดด้วยกัน ความเก๋ของไอเดียนี้คือการใช้แพคเกจจิ้งเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาค โดยปรกติทุกสินค้าจะมีบาร์โคดเพียงหนึ่งแถบไว้ชำระสินค้า แต่น้ำดื่มยี่ห้อนี้มีสองบาร์โค้ด อันหนึ่งไว้จ่ายค่าน้ำขวดนั้นตามปรกติ อีกอันเอาไว้ให้ยิงเพื่อบริจาคผ่านการจ่ายเงินที่ร้านค้านั้นได้เลย สะดวกและง่าย! จำนวนเงินบริจาคก็แค่เพียงหนึ่งในสิบของค่าน้ำขวดนั้น บริจาคได้ในราคาเบาๆ แถมไม่ต้องกังวลว่าเงินบริจาคจะผ่านค่านายหน้าอีกด้วย แพคเกจจิ้งของน้ำขวดนี้ถูกดีไซน์ให้เป็นตัวการ์ตูนเด็กชาวแอฟริการอคอยหยดน้ำ ซึ่งหยดน้ำนี้เองถูกทำเป็นสติกเกอร์และดีไซน์เป็นบาร์โค้ดที่รอให้เราช่วยบริจาค เสริมด้วย gimmick อีกเล็กน้อยว่า หากเราไม่ต้องการบริจาคก็ดึงสติ๊กเกอร์หยดน้ำนี้ทิ้งไปก็เท่านั้นเอง แต่ใครจะใจร้ายทำได้ลงคอเนอะ

ผลของไอเดียนี้ ทำให้มียอดผู้ที่ซื้อน้ำนี้บริจาคถึง 51% และแน่นอนยอดขายน้ำนี้ก็เพิ่มขึ้นด้วย เพราะทุกๆ ขวดที่ซื้อ น้ำแบรนด์นี้ก็ยังบริจาคสมทบเพิ่มขึ้นไปอีก เป็นวิธีที่เปลี่ยนแคมเปญ CSR ให้ดูสนุก และให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมด้วย เป็นมุมมองที่สดใหม่ เปิดโอกาสให้หลายๆ แบรนด์ได้หันมามองเป็นตัวอย่าง แบรนด์นำ้ดื่มไทยจะทำบ้างก็ไม่เลวนะ

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments