วันเด็กปีนี้! เปลี่ยนภาพ Profile เป็นรูปเด็กหาย สร้างความหวังตามหาเด็ก

Missing Child On The Profile 2


กิจกรรมที่เป็นกระแสในโลกออนไลน์ของพวกเราในช่วงเทศกาลวันเด็กหลายปีมานี้ คงจะหนีไม่พ้นการเปลี่ยนรูป Profile ของตัวเองเป็นรูปสมัยเด็กที่ทำให้ดูน่ารักและเข้ากับเทศกาลวันเด็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งในบราซิลเองก็มีกิจกรรมแบบเดียวกัน โดยคนส่วนใหญ่ในบราซิลก็เปลี่ยนในช่วงอาทิตย์ของวันเด็กเช่นเดียวกัน นั่นจึงเป็นเหตุให้ Mães da Sé (องค์กรตามหาคนหายในบราซิล) ปิ๊งไอเดีย เอากระแสของวันเด็กมาใช้ประโยชน์ในการตามหาเด็กหาย

Mães da Sé ตั้งคำถามด้วยไอเดียง่ายๆ ว่า ไหนๆ พวกเราก็เปลี่ยนรูป Profile ตัวเองเป็นเด็กอยู่แล้ว ทำไมไม่สร้าง ‘ความหมาย’ ของการเปลี่ยนรูป Profile ให้กลายเป็นรูปที่สร้าง ‘ความหวัง’ ให้กับครอบครัวของเด็กที่หายไปกันล่ะ เมื่อเป็นเช่นนั้น Mães da Sé จึงได้สร้างเว็บไซต์ชื่อ Perfil Desaparecido (แปลความหมายได้ว่า ข้อมูลของคนที่หายไป) เพื่อให้คนบราซิล เข้ามาโหลดรูปเด็กหายเพื่อเปลี่ยนเป็นรูป Profile ของตัวเอง และให้ข้อมูลของเด็กว่าหายที่ไหน พร้อมเบอร์ติดต่อ ให้สามารถนำไปแชร์ต่อได้ โดยไอเดียสร้างสรรค์นี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะภายใน 4 วันมีคนเข้าไปที่เว็บไซต์ (ช่วงเดือนตุลาคม 2013) ถึง 500,000 คน จนทำให้เว็บไซต์ถึงกับล่ม! นอกจากนั้นมีคนราว 300,000 คนเปลี่ยนรูปของตัวเองเป็นเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือ และที่พิเศษมากก็คือ ดาราตลกชื่อดังของบราซิล คนดังบนโลกออนไลน์ หรือแม้กระทั่งผู้สมัครประธานาธิบดีของบราซิลเองก็เข้าร่วมการสร้าง ‘ความหวัง’ ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน และยังมีการกระจายไปยัง social network อื่นๆ อย่าง Twitter หรือ Instagram เช่นกัน รวมถึงสื่อต่างๆ ก็นำเสนอข่าวกันอย่างแพร่หลาย

คำว่า Put The One That Really Need to Be Seen (เปลี่ยนเป็นภาพของคนที่สมควรจะถูกเห็น) ของไอเดียนี้ สร้างพลังและความหมายเป็นอย่างมาก เพราะยิงตรงไปที่ใจของคนในช่วงเวลาที่ถูกต้องของเทศกาล จึงทำให้ไอเดียสร้างสรรค์เปลี่ยนโลกนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และนอกจากนั้น เจ้าของไอเดียอย่าง Mães da Sé ก็ยังเชิญชวนให้องค์กรต่างๆ ทั่วโลกนำไอเดียนี้ไปใช้ได้โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์ จึงทำให้ผมอยากจะถามต่อไปว่า วันเด็กของไทยเราก็ใกล้เข้ามาถึงแล้ว เรามาเปลี่ยนรูปเป็นเด็กที่ต้องการความหวัง เพื่อสร้างความหมายกันดู ดีไหมครับ?

อ้างอิง: Perfil Desaparecido

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments