แอพฯ ตามหาเด็กหาย สุดเจ๋ง! สัปดาห์เดียวเพิ่มอาสาได้ 2 หมื่นคน

8


ประเทศจีนซึ่งที่มีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งในโลก สถิติเด็กหายก็เป็นที่สุดในโลกเหมือนกัน เพราะในปีหนึ่งๆ มีเด็กหายกว่า 20,000 คน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเด็กหายจำนวนหนึ่งถูกพบเป็นขอทานตามท้องถนน หรือถูกใช้เป็นแรงงานในอุตสาหกรรม แต่ประเทศจีนช่างกว้างใหญ่ไพศาล ลำพังจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและองค์กรที่เกี่ยวข้องตามหาก็คงยากที่จะตามหาเด็กและนำกลับสู่อ้อมอกพ่อแม่ แต่หากชาวจีน 1.4 พันล้านคน เป็นอาสาสมัครช่วยตามหาเด็กล่ะ?
บริษัทโฆษณา JWT ประเทศจีนจึงร่วมกับเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลเด็กหาย www.baobeihuijia.com  ของจีน พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าหรือ face recognition เพื่อช่วยในตามหาเด็กที่พลัดหลงหรือถูกลักพาตัวไป เพียงโหลดแอพฯ และส่องไปที่รูปปั้นพ่อกับแม่ (ที่เว้นรูปทรงของเด็กตัวเล็กให้ว่างเปล่า และใช้ augmented reality หรือ AR code) ก็จะเห็นรูปเด็กที่ถูกแจ้งว่าหายไปปรากฎตัวขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟน และเมื่ออาสาสมัครถ่ายภาพเด็กที่พบตามท้องถนนที่คาดว่าน่าจะเป็นเด็กที่หายไป ระบบก็จะเปรียบเทียบโครงร่างใบหน้าจากภาพถ่ายเข้ากับภาพในฐานข้อมูล หากตรงกัน ก็จะส่งข้อมูลไปแจ้งพ่อแม่ทันทีว่าพบเด็กที่ตำแหน่งพิกัดไหน เพราะแอพฯ มีระบบระบุพิกัดด้วย เรียกว่าคิดมาให้ครบถ้วนกระบวนตามหาเด็กหายเลยทีเดียว…เพียงสัปดาห์แรกที่มีการเปิดตัวแอพฯ นี้ ยอดดาวน์โหลดก็กระจุยไปกว่า  20,000 ครั้ง  เด็กสองคนที่อยู่ในฐานข้อมูลเด็กหายก็ถูกพลเมืองดีค้นพบและถูกส่งกลับคืนสู่อ้อมอกพ่อแม่ ซึ่งแม้ในสัปดาห์ต่อมา ยอดดาวน์โหลดแอพฯ นี้ก็ยังไม่ตก ยิ่งจำนวนยอดดาวน์โหลดมากเท่าไหร่ก็เท่ากับจำนวนอาสาสมัครมากเท่านั้น และจำนวนเด็กที่มีโอกาสถูกพบตัวก็น่าจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นด้วย
ปัญหาเด็กหาย ยังเป็นปัญหาสังคมโลกที่ยังต้องหาทางช่วยกันป้องกันและแก้ไข แต่หากพวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตา และยังได้ความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีเจ๋งๆ อย่างนี้ช่วยอีกแรงล่ะก็ เด็กๆ เหล่านั้นก็จะได้กลับบ้านสู่อ้อมอกพ่อแม่ได้มากขึ้น
อ้างอิง : Adage

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →