ส่งความหวังไปพร้อมจดหมายด้วยแสตมป์รูปเด็กสูญหาย

Isabelle Stamp


ปัญหาเด็กสูญหายเกิดขึ้นแทบทุกวันด้วยสาเหตุต่างๆ กัน … จากสถิติพบว่า 3 ชั่วโมงแรกหลังจากเด็กหายเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อที่เราอาจพบร่องรอยจนตามเด็กเจอ หรือไม่ก็อาจสูญเบาะแสจนคลาดกันไปเลยก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในหัวอกคนเป็นพ่อแม่ แม้จะเกิน 3 ชั่วโมงไปจนถึง 3 วัน 3 เดือน 3 ปี หรือ 30 ปี ก็ไม่มีทางที่จะหมดความหวังและล้มเลิกความพยายามที่จะตามหาลูกของตนได้ง่ายๆ

ขณะเดียวกันก็มีรายงานที่ระบุว่า 1 ใน 6 ของเด็กหายนั้นถูกตามเจอเพราะมีคนจำเด็กได้จากรูปภาพที่ติดประกาศไว้ ซึ่งปัจจุบันมีความพยายามที่จะเพิ่มช่องทางเผยแพร่รูปเด็กหายให้มากขึ้นเพื่อกระจายความเป็นไปได้ที่จะมีใครสักคนบังเอิญไปพบเจอเข้า (หรือแม้กระทั่งการที่คนร้ายลักพาตัวเด็กเปลี่ยนใจส่งเด็กกลับคืนเพราะเจอรูปภาพของเด็กที่ลงประกาศตามหาไปทั่วเมือง) ในต่างประเทศมีการพิมพ์รูปเด็กหายพร้อมข้อมูลเบื้องต้นไว้บนกล่องนม เพราะเข้าถึงผู้คนทุกบ้านทุกเพศทุกวัยได้ดี

Missing Kids Stamps เป็นโปรเจ็กต์ที่เกิดขึ้นโดยหน่วยงาน Enfant-Retour Quebec ในประเทศแคนาดาซึ่งเป็นเครือข่ายตามหาเด็กหายที่สำคัญของภูมิภาค โดยได้ความร่วมมือจากเอเจนซี่โฆษณา Lowe Roche สร้างเว็บไซต์ http://missingkidsstamps.ca ขึ้นมา ในเว็บไซต์จะมีข้อมูลของเยาวชน (ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 18 ปี) ที่ครอบครัวแจ้งสูญหาย ซึ่งเราสามารถช่วยบอกต่อภาพถ่ายของพวกเขาได้ด้วยแสตมป์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษร่วมกับไปรษณีย์แคนาดา (Canada Post) เป็นแสตมป์ที่ใช้ภาพเด็กหายพร้อมรายละเอียดที่สำคัญสำหรับการแจ้งเบาะแส สามารถส่งได้กับจดหมายทั่วไป หรืออาจใช้รูปแบบของ ‘e-signature’ ส่งไปกับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้หากต้องการ (เริ่มตั้งแต่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา) ถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ช่วยกระตุ้นจิตสำนึกให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกับการตามหาเด็กหายแม้ไม่ใช่ลูกหลานของตน

ในแคนาดามีรายงานเด็กหายในแต่ละปีมากกว่าห้าหมื่นคน (จาก Royal Canadian Mounted Police -ตำรวจม้าแห่งชาติแคนาดา) และทุกๆ วันในเมืองควีเบคจะมีเด็กถูกแจ้งหายราว 22 คน การสูญหายนั้นเกิดขึ้นด้วยสาเหตุต่างๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น เด็กหนีออกจากบ้านเพราะทะเลาะกับพ่อแม่ ถูกล่อลวงผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต ถูกลักพาตัวไปเลี้ยงเป็นลูกหรือเอาไปขายต่อให้คนที่มีลูกไม่ได้ซึ่งอาจถูกพาไปไกลถึงต่างแดน หรือแม้กระทั่งการแก้แค้นเอาคืนจากคู่สมรสคนใดคนหนึ่งในครอบครัวที่หย่าร้างแยกทางกัน

ในประเทศไทย มีองค์กรเอกชนที่เอาจริงเอาจังกับการตามหาคนหาย คือ มูลนิธิกระจกเงา (www.backtohome.org)  โดยได้ตั้ง ‘ศูนย์ข้อมูลคนหาย’ เพื่อรับแจ้งเหตุและประสานงานติดตามคนหายในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2534  และมีเจตนารมณ์ในการ ‘ผลักดันให้รัฐสามารถบริหารจัดการปัญหาคนหายได้อย่างเป็นระบบ มีหน่วยงานที่ดูแลปัญหาเป็นการเฉพาะ’ (ปัจจุบัน ทางมูลนิธิได้ประกาศปิดตัวศูนย์ฯ ด้วยเหตุผลขาดแคลนบุคลากรและทุนสนับสนุน) ในเว็บไซต์ของมูลนิธิกระจกเงาเต็มไปด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการตามหาคนหาย เช่น ข้อมูลหน่วยงานรัฐที่สามารถแจ้งคนหาย  และ  คู่มือคนหาย

เราไม่อยากให้เหตุการณ์ ‘เด็กสูญหาย’ เกิดขึ้นกับใครเลย แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับใครก็ตามแล้ว เราก็อยากให้ ‘ทุกคน’ ไม่นิ่งดูดายและช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ


ภาพจากเว็บ Missing Kids Stamps

ตัวอย่างประกาศเด็กหายจากหน่วยงาน  Enfant-Retour Quebec

Etan Patz เด็กสูญหายที่ปรากฎภาพอยู่บนกล่องนมเป็นคนแรก (ปัจจุบันก็ยังตามตัวไม่เจอ)

ภาพเด็กหายบนกล่องนมแบบดั้งเดิม

อ้างอิง: SPRINGWISE

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →