เอเจนซี่ฉบับตุ๊กๆ ซอกแซกตามซอย เสริฟงานสร้างสรรค์ถึงหน้าประตู

ถ้าพูดถึงเรื่องงานออกแบบสร้างสรรค์ ธุรกิจแบรนด์ใหญ่หรือขนาดกลางเริ่มเห็นความสำคัญและความจำเป็นในการใช้งานออกแบบในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือชุมชนที่อยู่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ ใช่ว่าเขาจะไม่สนใจกับงานออกแบบสร้างสรรค์ แต่การเข้าถึงงานบริการด้านการออกแบบอาจทำได้ยาก ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน และบางครั้งอาจคิดไปเองว่างานออกแบบมีราคาที่สูง กลายเป็นกำแพงปิดกั้นธุรกิจสร้างสรรค์ในทางอ้อม

ในช่วงการจัดงาน Beijing Design Week ปลายปี 2013 เอเจนซี่ Lava จากประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เปลี่ยนรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (Dandong Sanlunche) ที่ชาวจีนนิยมใช้ขับขี่ตะลุยตามตรอกซอกซอยให้กลายมาเป็นรถบริการงานออกแบบเคลื่อนที่ (Mobile Design Agency) โดยมุ่งหวังให้เจ้าของร้านค้าขนาดเล็กในเขต Dashilan เข้าถึงงานออกแบบชนิดส่งตรงถึงหน้าบ้าน โดยทีมงานมากประสบการณ์จะให้บริการออกแบบโลโก้สำหรับร้านค้าโดยไม่คิดค่าบริการแม้แต่สลึงเดียว นอกจากโลโก้ที่ออกแบบให้แล้ว ทีมงานยังทำการจัดพิมพ์โลโก้ติดบนบอร์ดแข็งเพื่อให้เจ้าของร้านค้าขนาดเล็กสามารถนำไปใช้งานได้ทันที จากการลงพื้นที่ถึงถิ่นตามชุมชนทำให้ทีมงานพบว่า หลายๆ ร้านค้ายังไม่เคยมีชื่อร้านมาก่อน การนำงานออกแบบสร้างสรรค์เดินเข้าหาชุมชนเล็กๆ จึงเปรียบเสมือนกับการลดช่องว่างในการเข้าถึงงานบริการ อีกทั้งยังเป็นตัวสะท้อนให้เห็นว่าร้านค้าขนาดเล็กเข้าใจความสำคัญของงานออกแบบ เพียงแต่เขาอาจจะเข้าถึงงานบริการออกแบบได้ยาก ส่วนค่าตอบแทนที่ทีมงานออกแบบได้รับแปรเปลี่ยนเป็นไมตรีจิตที่ชาวบ้านมอบให้ผ่านอาหาร ขนม พร้อมเครื่องดื่ม

โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจาก Salon/BJ พร้อมได้รับการสนับสนุนจาก Dutch Creative Industries Fund ที่สำคัญ Mobile Design Agency คันนี้จะไม่หยุดวิ่งอยู่ที่นี่เท่านั้น แต่กำลังจะเดินทางไปตามชุมชนต่างๆ เช่น อิสตันบูล มอสโคว และกรุงโซล เพื่อสรรสร้างงานออกแบบโลโก้เพื่อชุมชน แนวคิดดีๆ เช่นนี้ น่าจะนำมาประยุกต์ใช้กับภูมิปัญญาท้องถิ่นของบ้านเราจังเลยครับ

อ้างอิง : pop up city, Core 77