‘Mozzie Box’ กล่องกระดาษอาบยูคาลิปตัส ต้านยุงร้ายไข้มาลาเรีย

Sp01


Untitled-1-Recovered

‘มาลาเรีย’ โรคระบาดที่เกิดจากพาหะยุงก้นปล่อง เป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิตที่ยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง สถิตพบว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลก หรือ 3.2 พันล้านคนมีความเสี่ยงกับโรคมาลาเรีย โดยสถิติในปี 2012 มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากมาลาเรียถึง 627,000 และ 584,000 ในปี 2013

ปาปัวนิวกินี ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีพื้นที่พบการระบาดของไข้มาลาเรียในระดับแถวหน้า หรือ Top 5 ของโลก ประชากรในปาปัวนิวกินีจึงได้แต่ตะหนักและระวังระไวในการใช้ชีวิตเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องอยู่พื้นที่กลางแจ้งยามเย็นซึ่งเป็นเวลาที่มียุงชุกชุม ชีวิตหนุ่มๆ กับปาร์ตี้กลายจึงเป็นเรื่องอยากและไม่ปลอดภัย แต่โรงเบียร์ SP ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ได้นำเสนอแนวคิดใหม่ วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลชะงัด ทำให้หนุ่มปาปัวฯ สามารถกลับมานั่งชิลดื่มเบียร์กลางแจ้งรอบกองไฟได้แบบไม่ต้องกลัวยุง

Mozzie Box เป็นลังเบียร์ที่ถูกออกแบบและพิมพ์จากน้ำหมึกสีพิเศษ โดยมีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติอย่างยูคาลิปตัส เมื่อชิ้นส่วนกระดาษที่เลอะหมึกโดนความร้อนหรือถูกเผาในกองไฟ ก็จะปล่อยกลิ่นธรรมชาติที่มีฤทธิไล่แมลง ไอเดียสุดลงตัวกับไลฟ์สไตล์ของชาวปาปัวนิวกินี ประเทศที่มีอากาศร้อนและผู้คนนิยมแฮงเอ้าท์นอกบ้าน ได้กลับมามีความสุขอีกครั้งกับการดื่มสังสรรค์ยามเย็น เคล้าบาร์บีคิวปิ้งย่างอย่างไร้กังวล

การผลิตสุดง่าย ไร้สารเคมีกับตัวเลือกสมุนไพรธรรมชาติในหมึกพิมพ์ ที่ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิต ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แล้วยังเพิ่มประโยชน์การใช้งานได้อีกหนึ่งรูปแบบ นอกจากจะลดขยะแล้ว ยังรักษาชีวิตได้อีกต่างหาก!

sp03sp07 sp05 sp04sp02sp11sp12sp10sp09sp08

อ้างอิง : PSFK, World Heath Organization

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments