‘Mutual Rescue’ โครงการรับเลี้ยงสุนัขด้วยเรื่องราวอุ่นๆ

55

เราคงเคยได้ยินเรื่องสายสัมพันธ์ ความรัก ความซื่อสัตย์ ระหว่างสุนัขและเจ้าของอยู่บ่อยๆ ยิ่งเป็นเรื่องราวของสุนัขที่ถูกเก็บมาเลี้ยงแล้วมักกลายเป็นสตอรี่ที่แสนจะซาบซึ้ง องค์กร Humane Society Silicon Valley ที่ดูแลเรื่องเกี่ยวกับสัตว์และรณรงค์ให้รับสัตว์เลี้ยงที่ถูกถอดทอดทิ้งของอเมริกาจึงออกแคมเปญขึ้นชื่อ ‘Mutual Rescue’ ขึ้นมา โดยรู้ดีว่าการจะให้คนรับสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ไปเลี้ยงต้องใช้สิ่งที่เรียกว่าอารมณ์ร่วม (Emotion) ในการสื่อสารเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเรื่องราวดีๆ ที่เกี่ยวกับคนและสุนัขในประเทศนั้นมีอยู่มากมาย เพียงแต่ไม่มีใครหยิบขึ้นมาพูดอย่างจริงจัง

เนื้อหาของแคมเปญนี้จริงๆ ก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวา เพียงแค่ส่งเรื่องราวดีๆ เข้ามา แล้วเรื่องราวที่โดนใจสี่เรื่องจะถูกนำมาเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นออกมาให้ทุกคนได้ชมโดยฝีมือผู้กำกับมืออาชีพ แต่จุดที่โดดเด่นที่สุดคือต้องเป็นเรื่องราวที่ ‘Mutual Rescue’ ซึ่งหมายถึงสายสัมพันธ์ที่มากกว่าเป็นแค่ความรัก แต่การที่เรารับเลี้ยงสุนัขเหล่านี้ไม่ใช่แค่เราช่วยชีวิตพวกเขา ทว่าพวกเขาก็กลับช่วยชีวิตเราเช่นกัน เป็นอีกระดับของผลลัพธ์ที่เกิดจากการรับเลี้ยงสุนัขเหล่านี้

ตัวอย่างแรกที่ปล่อยออกมาชื่อ Eric & Peety:

อีริค (Eric) คือชายร่างอ้วนที่มีน้ำหนักมากกว่า 150 กิโลกรัม เป็นเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง เรียกว่าขนาดหมอยังบอกเลยว่า..ให้เตรียมสั่งเสียไว้เลยหากยังเป็นอยู่แบบนี้อีก 5 ปีไม่รอดแน่นอน นอกจากอ้วนแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือกลายเป็นคนเก็บตัวออกจากสังคม แม้กระทั่งขึ้นเครื่องบินก็ไปทำเครื่องเขาดีเลย์เพราะว่าหาเก้าอี้ที่เหมาะสมให้นั่งไม่ได้ จากจุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้นนายอีริคตัดสินใจต้องการกลับมาผอมลงให้ได้ แต่คำแนะนำที่ได้รับคือ ให้ไปรับเลี้ยงสุนัขแทนเพื่อที่เขาจะต้องบังคับตัวเองให้พาสุนัขไปเดินเล่นทุกวันและจะได้ออกสู่สังคมภายนอกบ้าง แน่นอนว่าเขายอมทำตาม และเป็นวันที่อีริคได้เจอกับพีตี้  (Peety) สุนัขที่ถูกทอดทิ้งมาแล้ว 2 หน เหมือนชะตาให้มาเจอกัน พีตี้เป็นสุนัขมีอายุและเป็นโรคอ้วนเช่นกัน ต่างคนต่างโดดเดี่ยวกันมาตลอด ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสุนัขก็เกิดขึ้น ไม่นานที่อีริคพาพีตี้ไปเดินเล่นทุกวันจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 60 กิโลกรัม กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาออกวิ่งแข่งฟูลล์มาราธอนได้ในที่สุด แต่ต่อมาไม่นานพีตี้ก็ตรวจพบเจอเนื้องอกและเสียชีวิตลง

เรื่องราวของ Eric & Peety ถูกแชร์ต่อๆ กันในโลกอินเตอร์เน็ต ภายในเดือนเดียวมีคนดูมากกว่าครึ่งล้าน ทั้งหมดเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า Power of Storytelling เรื่องราวดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ และแรงบันดาลใจนำมาซึ่งมุมคิดใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ นำพามาสู่การตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่าง ในที่นี้เรื่องราวแบบ Mutual Rescue คือการทำให้คนสนใจรับเลี้ยงสุนัขที่ถูกทอดทิ้งมากยิ่งขึ้น โลกเราก็น่าอยู่มากยิ่งขึ้น หรือถ้ารับเลี้ยงไม่ได้ แค่ดูหนังสั้นเรื่องนี้จบลง เมื่อเราเห็นสุนัขที่ถูกทิ้งอยู่ข้างถนน เราอาจมองพวกเขาเปลี่ยนไป ด้วยสายตาที่สงสารและเอ็นดูพวกเขามากกว่าเดิม แค่นี้โลกเราก็น่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกนิดแล้ว

[youtube url=”http://youtu.be/Rm0qYRWQpZI” width=”600″ height=”350″]

mutual-rescue000mutual-rescue00 mutual-rescue01 mutual-rescue02 mutual-rescue03 mutual-rescue04 mutual-rescue05 mutual-rescue06 mutual-rescue07 mutual-rescue08

ที่มา : Humane Society